Kiến trúc đương đại: Tầm quan trọng của văn hóa địa phương trong thực tế

Kiến trúc đương đại

Mặc dù không có định nghĩa rõ ràng về những gì tạo nên kiến ​​trúc đương đại, nhưng nó bao gồm một loạt các phong cách xây dựng ngày nay thường trông hoàn toàn khác biệt với nhau và đôi khi là so với bất kỳ phong cách xây dựng nào trước đây. Điều này là nhờ vào vô số đổi mới trong vật liệu và kỹ thuật xây dựng đã làm cho kiến ​​trúc đương đại trở nên khả thi trong tất cả các lần lặp vô hạn của nó.

Kiến trúc đương đại là gì?

Kiến trúc đương đại là hình thức xây dựng thể hiện nhiều phong cách thiết kế xây dựng khác nhau xuất phát từ nhiều ảnh hưởng. Kiến trúc đương đại cắt bỏ kiến ​​trúc hiện đại của cuối thế kỷ 20 bằng cách bao gồm các tính năng thân thiện với môi trường và chấp nhận tất cả các loại hình sáng tạo. Ngoài việc sử dụng các phong cách và ảnh hưởng khác nhau, kiến ​​trúc đương đại sử dụng công nghệ và vật liệu mới nhất. Một trong những kỹ thuật như vậy là Cấu trúc ống, được sử dụng để thiết kế các tòa nhà công nghệ cao, mạnh hơn và cao hơn hầu hết các tòa nhà khác từ các thế hệ trước. Với sự hỗ trợ của phần mềm thiết kế hiện đại và việc sử dụng các kỹ thuật như mô phỏng và thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính, các tòa nhà có thể được xây dựng với độ chính xác và tốc độ cao.

Một số kiến ​​trúc sư đương đại đáng chú ý của thế kỷ 21 bao gồm Frank Gehry , Jean Nouvel , Tadao Ando , Shigeru Ban , Santiago Calatrava. Những “kiến trúc sao” đương đại này được biết đến với những tòa nhà biểu đạt liên tục được kết xuất dưới những hình dạng độc đáo, đôi khi bất chấp trọng lực làm thay đổi cảnh quan ở nhiều nơi trên thế giới.

Các dự án ngày nay dựa trên một loạt các thí nghiệm đã xảy ra kể từ khi loài người bắt đầu hình thành các không gian sống và cùng tồn tại. Mối liên hệ nội tại giữa phong tục, truyền thống, vật liệu địa phương và kỹ thuật xây dựng đã tạo ra các kiến ​​trúc của tổ tiên và bản địa. Ảnh hưởng của bối cảnh và văn hóa của mỗi dân số có thể là nguồn cảm hứng cho các kiến ​​trúc sư đương đại, những người nhìn về quá khứ để có thể đáp ứng một cách hiệu quả cho tương lai.

Kiến trúc đương đại: Tầm quan trọng của văn hóa địa phương trong thực tế - Thêm hình ảnh+ 8

Nó không đủ để xem xét mục đích và cấu trúc khi thiết kế. Cũng cần phải hiểu các chức năng xã hội và ý nghĩa của một tòa nhà trong bối cảnh văn hóa và địa lý của nó. Tầm quan trọng của việc hiểu văn hóa địa phương không chỉ mang lại cảm giác thuộc về cộng đồng sẽ sử dụng địa điểm. Nó có thể đề xuất tổ chức không gian và chức năng dựa trên cách mọi người tương tác với nhau thông qua sân trong, không gian cộng đồng, khu vực thờ cúng hoặc các yếu tố khác phù hợp để tụ họp. Hoặc trình bày các kỹ thuật truyền thống khác nhau và vật liệu địa phương, cùng với sự hiểu biết về kỹ năng của lực lượng lao động, bổ sung thêm tiềm năng bền vững to lớn cho sự chuyển đổi xã hội.

Ngoài ra, tổ chức không gian và chức năng cùng với các vật liệu phù hợp có thể mang lại sự thoải mái về nhiệt và ánh sáng tuyệt vời mà không cần sử dụng các thiết bị đòi hỏi các loại năng lượng khác ngoài năng lượng tự nhiên. Đây là những chiến lược đáp ứng nhạy cảm và hiệu quả với điều kiện khí hậu địa phương, thúc đẩy hiệu quả năng lượng và giảm tác động môi trường.

Kiến trúc đương đại: Tầm quan trọng của văn hóa địa phương trong thực tiễn - Hình ảnh 10 trên 13
Sangath / Balkrishna Doshi. Hình ảnh: © Bảo tàng thiết kế Vitra

Hòa mình vào văn hóa địa phương cũng là định hướng bản thân trước những quyết định liên quan đến hình thức và thẩm mỹ. Việc tìm kiếm hoặc diễn giải lại các yếu tố truyền thống, chẳng hạn như hoa văn trang trí và đồ trang trí, vật liệu và kiểu chữ cụ thể, phản ánh bản sắc văn hóa và hình ảnh của cộng đồng, bảo tồn ký ức và kỹ thuật khi đối mặt với khả năng bị xóa và mở rộng kho tàng kiến ​​trúc của từng khu vực.

Theo cách này, các dự án áp dụng văn hóa địa phương trong suốt quá trình của họ có xu hướng thành công cao và được cộng đồng cũng như các nhà phê bình chuyên môn công nhận, những người nhận ra sức mạnh sáng tạo của việc chuyển các khái niệm địa phương thành các kỹ thuật mà tính đương thời có thể thực hiện được. Thể hiện sức mạnh sáng tạo của các kiến ​​trúc sư, những người biết đặc điểm của họ và cách nó được thiết lập từ kiến ​​​​thức tập thể mà không xóa bỏ nó.

Kiến trúc đương đại: Tầm quan trọng của văn hóa địa phương trong thực tế - Hình ảnh 3 trên 13
Gian hàng Serpentine / Kiến trúc Kéré. Hình ảnh lịch sự của Kiến trúc Kéré

Để làm nguồn cảm hứng, chúng tôi đã chọn năm kiến ​​trúc sư nổi tiếng, những người đã thành thạo nghệ thuật lấy cảm hứng từ các nền văn hóa địa phương.

Anna Heringer

Anna Heringer lớn lên ở một thị trấn nhỏ thuộc Áo-Bavaria gần Salzburg. Ở tuổi 19, cô đã dành một năm sống và làm việc tại Bangladesh, nơi cô hiện đang thực hiện hầu hết các dự án của mình, bên cạnh các quốc gia khác như Trung Quốc và Zimbabwe.

Trong thực tế của cô ấy, đọc bối cảnh là điều cơ bản cho mỗi dự án, cũng như tính bền vững và tác động xã hội mà nó có thể gây ra. Kiến trúc sư nói rằng các nguồn năng lượng và vật liệu địa phương là rất cần thiết. “Với các nguồn năng lượng, tôi nghĩ về công việc của con người”, nhắc lại rằng nếu công việc của con người không được sử dụng, thì “chúng ta tạo ra một vấn đề xã hội” và không có sự chuyển hướng kinh tế trong cộng đồng, điều này cho phép các phong trào khác nhau. Đối với vật liệu địa phương, người Đức nói: “Chúng tôi có những vật liệu địa phương tuyệt vời trên khắp thế giới. Chúng tôi chỉ cần nhìn thấy và nhận thức được chúng. Ít bê tông hơn, nhiều đất hơn – chúng tôi không thể cứ xây dựng như chúng tôi vẫn làm. Ở đây tại Đức , Tôi thấy rằng giải pháp rẻ nhất luôn kém bền vững nhất, trong khi ở Bangladesh, giải pháp rẻ nhất cũng bền vững nhất.”

Lưu hình ảnh này!

Kiến trúc đương đại: Tầm quan trọng của văn hóa địa phương trong thực tiễn - Hình ảnh 7 trên 13

Trung tâm Anandaloy/Studio Anna Heringer. Hình ảnh: © Kurt Hoerbst
Kiến trúc đương đại: Tầm quan trọng của văn hóa địa phương trong thực tiễn - Hình ảnh 8 trên 13
Mẫu giáo Zimbabwe / Studio Anna Heringer. Hình ảnh: © Margarethe Holzer

Balkrishna Doshi

Với cách thực hành dựa trên nền văn hóa Ấn Độ và các bậc thầy Le Corbusier và Louis Kahn , Balkrishna Doshi đã đạt được sự cân bằng giữa các hình thức hiện đại và truyền thống, điều này đã mang lại cho ông vinh dự cao nhất trong lĩnh vực kiến ​​trúc vào năm 2018, Giải thưởng Pritzker . Vào thời điểm đó, ban giám khảo đã nhấn mạnh cách sử dụng hàng hiên, khu vườn và lối đi có mái che không chỉ tạo ra không gian để tránh ánh nắng mặt trời mà còn mang lại niềm vui và sự thoải mái cho người sử dụng, tạo ra một kiến ​​trúc kết hợp tiền chế với các kỹ thuật địa phương và “phát triển một vốn từ vựng hài hòa với lịch sử, văn hóa, truyền thống địa phương và những thay đổi mà đất nước gốc của nó đã trải qua”.

“Kiến trúc là biểu hiện của cuộc sống và thế giới diễn ra thông qua hành động của chúng ta như thể nó là một phông nền”, kiến ​​trúc sư chia sẻ trong The Promise , một bộ phim ngắn về công việc của anh. Một cụm từ tổng hợp suy nghĩ của anh ấy và cho phép tạo ra một kiến ​​trúc không chỉ bắt nguồn từ sự nhạy cảm về bối cảnh của nó, mà còn tìm thấy những môi trường truyền bá truyền thống Ấn Độ và che chở cho sự biến đổi của nó trong thời hiện đại. Doshi đã tạo ra những tòa nhà tôn vinh cuộc sống dựa trên sự bền vững về xã hội, văn hóa và kinh tế. Một công trình kiến ​​trúc còn ý nghĩa với cộng đồng.

Kiến trúc đương đại: Tầm quan trọng của văn hóa địa phương trong thực tế - Hình ảnh 9 trên 13
Nhà ở giá rẻ Aranya. Hình ảnh © VSF. Phép lịch sự của Giải thưởng Kiến trúc Pritzker
Kiến trúc đương đại: Tầm quan trọng của văn hóa địa phương trong thực tiễn - Hình ảnh 2 trên 13
Amdavad Ni Gufa / Balkrishna Doshi. Hình ảnh: © Iwan Baan

Fancis Keré

Khi nhận giải Pritzker vào năm 2022, Francis Kéré đã được biết đến với công việc tìm cách giải quyết các nhu cầu cơ bản, ngân sách hạn chế, kỹ thuật bản địa, văn hóa địa phương và cộng đồng duy trì và xây dựng nó. Một đường may giữ gìn vẻ đẹp của kiến ​​trúc . Sử dụng kiến ​​thức không gian tổ tiên, chủ yếu từ Burkina Faso, Keré phát triển các giải pháp kỹ thuật theo quan điểm của mình. Điều này tạo ra một kiến ​​trúc hòa hợp với bối cảnh xã hội và địa lý bằng cách tôn trọng bối cảnh, vật liệu và lao động.

Khi mô tả lý do tại sao Keré giành giải Pritzker , Nicolás Valencia nói: “Trong các tác phẩm của Kéré, không có gì là thừa, nhưng điều đó không có nghĩa là anh ấy loại trừ những bức vẽ đẹp khiến chúng ta không thể cân nhắc. Anh ấy tạo ra sự cân bằng tinh tế giữa việc làm lại các kỹ thuật địa phương và thực ra, Kéré không có ý định thể chế hóa hay xuất khẩu thẩm mỹ hay kỹ thuật xây dựng của quê hương mình, mà hiểu rằng những nguyên tắc này chỉ có tác dụng ở nơi chúng thuộc về và trong quá trình xây dựng của mình, anh có thể truyền đạt kiến ​​thức cho công nhân và xã hội, mà không rơi vào ảo tưởng rằng các kiến ​​trúc sư nên biến mất để nhường chỗ cho một cộng đồng đầy đủ phẩm chất.”

Kiến trúc đương đại: Tầm quan trọng của văn hóa địa phương trong thực tiễn - Hình ảnh 12 trên 13
Trường tiểu học Gando / Kiến trúc Kéré. Ảnh: © Siméon Duchoud
Kiến trúc đương đại: Tầm quan trọng của văn hóa địa phương trong thực tế - Hình ảnh 11 trên 13
Thư viện trường tiểu học Gando / Kiến trúc Kéré. Imagem cortesia de Kéré Architecture

Bến du thuyền Tabassum

Kiến trúc sư và giáo viên từng đoạt giải thưởng Công việc của Marina Tabassum thực chất được kết nối với đất nước quê hương của cô, Bangladesh. Với bối cảnh lịch sử và chính trị đầy mâu thuẫn, đất nước ngày nay được đánh dấu bằng sự bất bình đẳng thu nhập cao và phải hứng chịu nhiều thiên tai. Một số yếu tố, cùng với truyền thống không gian địa phương, định hình đạo đức kiến ​​trúc của Tabassum: tập trung vào trách nhiệm xã hội và lồng ghép bối cảnh văn hóa vào các dự án của cô để tạo ra những tác động tích cực.

Các yếu tố như địa điểm và ký ức, ánh sáng và tâm linh thấm nhuần công việc của kiến ​​trúc sư, người trên hết là hòa hợp với bối cảnh – dù là tự nhiên hay đô thị – thông qua việc sử dụng vật liệu địa phương. Bằng cách này, cô ấy sử dụng các kỹ thuật bản địa và tổ tiên để phát triển các dự án cải thiện cuộc sống của cộng đồng và ứng phó với những thách thức chính trị và môi trường ở đất nước của cô ấy.

Kiến trúc đương đại: Tầm quan trọng của văn hóa địa phương trong thực tiễn - Hình ảnh 13 trên 13
Nhà thờ Hồi giáo Bait Ur Rouf / Bến du thuyền Tabassum. Ảnh: © Aga Khan Trust for Culture / Rajesh Vora
Kiến trúc đương đại: Tầm quan trọng của văn hóa địa phương trong thực tiễn - Hình ảnh 5 trên 13
Khudi Bari / Kiến trúc sư Marina Tabassum. Hình ảnh: © Asif Salman

Vương Thư

“Kiến trúc không chỉ là một đối tượng mà bạn đặt trong bối cảnh,” Wang Shu giải thích . “Trải nghiệm kiến ​​trúc của bạn bắt đầu từ tòa nhà. Kiến trúc không chỉ là bản thân ngôi nhà; nó còn bao gồm khu vực rộng lớn xung quanh nó. Tất cả những điều đó là kiến ​​trúc.”

Kiến trúc sư người Trung Quốc, người đứng đầu Xưởng kiến ​​trúc nghiệp dư , đã nhận được giải thưởng Pritzker vào năm 2012 cho thành tích của anh ấy phù hợp với bối cảnh văn hóa và lịch sử của đất nước anh ấy. Theo chủ tịch ban giám khảo năm đó Lord Palumbo: “Câu hỏi về mối quan hệ đúng đắn của hiện tại với quá khứ là đặc biệt đúng lúc. Quá trình đô thị hóa gần đây ở Trung Quốc làm dấy lên cuộc tranh luận về việc khi nào thì kiến ​​trúc nên bám vào truyền thống hay hướng đến tương lai. Như với bất kỳ công trình kiến ​​trúc tráng lệ nào, tác phẩm của Wang Shu cho phép người ta vượt qua cuộc tranh luận này, tạo ra một công trình kiến ​​trúc trường tồn với thời gian, ăn sâu vào bối cảnh của nó nhưng vẫn mang tính phổ quát.”

Kiến trúc đương đại: Tầm quan trọng của văn hóa địa phương trong thực tế - Hình ảnh 4 trên 13
Bảo tàng lịch sử Ninh Ba / Wang Shu, Xưởng kiến ​​trúc nghiệp dư. Hình ảnh: © Iwan Baan
Kiến trúc đương đại: Tầm quan trọng của văn hóa địa phương trong thực tế - Hình ảnh 6 trên 13
Học viện nghệ thuật mới Hàng Châu / Wang Shu, Xưởng kiến ​​trúc nghiệp dư. Hình ảnh: © Iwan Baan

 

Có thể bạn sẽ thích

All in one