Vẻ đẹp của đá cẩm thạch trong nội thất và mặt tiền

Các tác phẩm điêu khắc của Michelangelo. Những ngôi đền Hy Lạp cổ đại. Nội thất lâu đài và cung điện. Gian hàng mang tính biểu tượng của Barcelona của Mies van der Rohe . Khi tiếp cận lịch sử kiến ​​trúc và điêu khắc, chúng ta không thể không nhắc đến đá cẩm thạch. Có nguồn gốc từ phản ứng hóa học trong đá vôi khi tiếp xúc với áp suất và nhiệt độ cao trong hàng nghìn năm, vật liệu đáng chú ý này là một loại đá biến chất thường được tìm thấy ở những vùng có hoạt động núi lửa. Bản thân việc khai thác nó đã là một cảnh tượng .

Mies van der Rohe. Hình ảnh © Gili Merin

Quá trình khai thác diễn ra trong các khu bảo tồn thiên nhiên trên núi đá lớn và được thực hiện bởi các đội chuyên nghiệp và thiết bị dành riêng cho hoạt động này. Mảnh đá đầu tiên được khai thác được gọi là băng ghế hoặc tấm ván và dài khoảng 12 mét x cao 6 m x rộng 1,80. Từ đó, các khối nhỏ hơn được cắt ra, có kích thước khoảng 3 m x 1,8 m x 1,8 m, sau đó sẽ được cắt thành các độ dày nhỏ hơn để sản xuất mặt bàn, sàn, tấm ốp và các vật dụng khác. Mặc dù việc khai thác đá cẩm thạch để lại tác động đáng kể đến môi trường, nhưng hầu hết mọi thứ được khai thác cuối cùng đều được sử dụng. Các bộ phận lớn được sử dụng cho các dự án lớn hơn, biểu cảm hơn, trong khi các mảnh dư thừa có thể được sử dụng để tạo thành các khối lát hoặc để sản xuất đá granite và marmorit. Ngay cả bột đá cẩm thạch cũng có thể được sử dụng đểtăng tính chất vật lý của khối kết cấu .

Với các đường vân đặc trưng và nhiều sắc thái tiềm năng, bao gồm trắng, xám, hồng, xanh lá cây và đen, ngày nay đá cẩm thạch tiếp tục gây ấn tượng và được sử dụng trong xây dựng dân dụng để ốp nội thất, sàn nhà, ghế dài và một số mặt tiền. Sự nổi bật về mặt thẩm mỹ của nó đã đạt đến tầm cao đến mức một số mẫu sứ và các vật liệu khác tìm cách bắt chước thiết kế của đá cẩm thạch khá phổ biến.

Céline Flagship Store / Valerio Olgiati. Hình ảnh © Mikael Olsson

Có 4 loại hoàn thiện chính cho đá cẩm thạch:

Thô:  Đá cẩm thạch vừa được cưa ra và để lại khi đá được lấy ra khỏi mỏ.

Phòng trưng bày Grupo Arca / Studio Esrawe. Hình ảnh © Genevieve Lutkin

Đánh bóng:  Kết thúc phổ biến nhất. Bằng cách đánh bóng bề mặt, kết cấu của mảnh được thay thế bằng vẻ ngoài mịn màng và bóng bẩy.

Khu dân cư Savoy / Kiến trúc Rh+. Hình ảnh © João Morgado

Tumbled: Đây là một lớp hoàn thiện trung gian, mang lại vẻ ngoài mờ đục và mịn màng, duy trì màu sắc tự nhiên của đá.

Phòng trưng bày Grupo Arca / Studio Esrawe. Hình ảnh © Jaime Navarro

Đánh bóng:  Bao gồm đánh bóng bằng bàn chải kim cương mài mòn trên bề mặt đá, để lại bề mặt hơi không bằng phẳng với một chút bóng mờ như sa tanh.

Trường quay Haight / MNMA. Hình ảnh © Fran Parente

Người sử dụng đá cẩm thạch phải luôn phủ một lớp nhựa thông lên đá để có thể che phủ tất cả các lỗ rỗng và khuyết điểm tự nhiên.

Casa Groenlândia / Triptyque. Hình ảnh © Pedro Kok

Nó rất phổ biến đối với đá cẩm thạch bị nhầm lẫn với đá granit, là một loại đá lửa hoặc magma và là kết quả của sự hợp nhất của magma nóng chảy làm mát . Trong khi đá cẩm thạch có các đường vân, đá granit có vẻ ngoài sần sùi hơn. Một sự khác biệt quan trọng khác là đá cẩm thạch là vật liệu xốp hơn, hấp thụ nhiều độ ẩm hơn.

Bởi vì đá cẩm thạch là một vật liệu tự nhiên, chính thiết kế, màu sắc và hoa văn của nó đã khiến nó trở nên được mong muốn như vậy. Giá của nó thay đổi theo độ hiếm và độc quyền của màu sắc.

Kiểm tra một loạt các dự án sử dụng đá cẩm thạch trong các yếu tố kiến ​​trúc khác nhau.

mặt tiền

Lưu hình ảnh này!

Ngôi nhà bằng đá cẩm thạch / Kiến trúc sư Openbox. Hình ảnh © Wison Tungthunya

nội thất

Lưu hình ảnh này!

Bent dan Light / BK Thiết kế Nội thất & Quy hoạch Kiến trúc. Hình ảnh © Mario Wibowo

ván sàn

Lưu hình ảnh này!

Hình ảnh © Yoshihiro Koitani + Aby Helfon y Ramón Helfon

Nhà bếp

Căn hộ Kentaro Yamada / Bernardo Amaral Arquitectura e Urbanismo. Hình ảnh © Attilio Fiumarella

Phòng tắm

RR Căn hộ / StudioLIM. Hình ảnh © André Mortatti

Có thể bạn sẽ thích

All in one