80 mẫu đá ốp bồn hoa đẹp cho sân vườn

đá ốp bồn hoa đẹp

Khi thiết kế xây dựng nhà, bên cạnh việc chăm chút cho các loại cây cảnh, hoa trồng trong nhà ở thì việc lựa chọn đúng loại đá ốp bồn hoa cũng đóng vai trò quan trọng về thẩm mỹ cho các không gian. Hiện tại, xu hướng sử dụng đá tự nhiên và gạch ốp lát cho bồn hoa đều khá phổ biến. Tuy nhiên, nên lựa chọn loại vật liệu nào là tối ưu hơn cả thì nhiều gia đình còn đang rất phân vân.

Tại sao lại chọn đá tự nhiên làm đá ốp bồn hoa

Ưu điểm của phương pháp sử dụng đá ốp bồn hoa là về mặt thẩm mỹ với kiểu dáng vô cùng sang trọng. Với thiết kế tự nhiên, mang đến nét đẹp phong trần và hiện đại. Đồng thời, đá tự nhiên còn có thể cắt, xẻ dễ dàng theo các hình dạng khác nhau cho phù hợp với đúng kích cỡ của bồn hoa.

Trước khi quyết định làm thế nào để làm cho một bồn hoa trong một ngôi nhà, cần phải chọn nguyên liệu phù hợp nhất cho việc này. Đá tự nhiên sẽ giúp bạn thiết kế một yếu tố ban đầu trông rất tự nhiên , sẽ phù hợp với bất kỳ phong cách cảnh quan nào. Đá tự nhiên thân thiện với môi trường, độ bền cao, chịu được các tác động từ môi trường bên ngoài.

Lựa chọn các vật liệu đá vật liệu đá ốp bồn hoa rất đa dạng

Đá vôi

Đá vôi có nhiều màu đa dạng – từ vàng và kem đến xám, xanh và thậm chí là hồng. Để loại trừ sự xuất hiện của các vết nứt do độ xốp, tất cả các hốc được phủ bằng đất hoặc trồng cây phủ đất cũng như rêu.

Đá sa thạch

Cho phép bạn trang trí theo cách kỳ lạ nhất, nhưng rất dễ bị phá hủy.

 

Đá phiến

Có cấu trúc nhiều lớp, được sử dụng rộng rãi trong thiết kế giường nâng. Khác nhau về độ bóng, độ bền, độ kín nước, độ dẻo ban đầu.

Đá hoa cương bền và chịu nhiệt độ. Đá Quartzite được phân biệt bởi độ bóng và sắc thái ban đầu của nó dưới ánh sáng mặt trời. Đá bazan cường độ cao sẽ tăng cường độ dốc trên địa điểm và trang trí các bậc thang nhân tạo.

Những viên sỏi gọn gàng sẽ giúp bạn tạo ra một hàng rào đẹp, sau đó có thể được trang trí theo nhiều cách khác nhau. Nhưng để có sức mạnh, các yếu tố phải được gắn kết với nhau. Một thành phần sẽ phù hợp tốt với cảnh quan, để tạo ra một loại đá trang trí đã được sử dụng cho các bồn hoa đẹp và nguyên bản. Nó được làm từ hỗn hợp vụn đá và acrylic. Ngoài ra, nhựa polyester phải được thêm vào. Vật liệu như vậy mô phỏng thành công đá sa thạch, đá phiến và thậm chí cả đá granit. Và bản thân các thiết kế sẽ mạnh mẽ và bền.

Các thiết kế đá ốp bồn hoa

Nếu bạn có kế hoạch phân bổ ban đầu, thì bạn cần phải tiếp cận có trách nhiệm với thiết kế cảnh quan.

Điều quan trọng không chỉ là chọn vật liệu chất lượng cao mà còn phải lên kế hoạch về bố cục mong muốn, kết hợp nhiều bồn hoa thành một tổng thể.

Thành phần thông thường, được thiết kế bằng vật liệu này, có hình thức và đường viền rõ ràng. Trong sản xuất đường viền đã qua sử dụng, được lát bằng đá cuội thành một hoặc nhiều lớp.

Rọ đá được phân biệt bằng cách sử dụng lưới kim loại hai lớp làm khung. Thành phần của phần mong muốn được đổ vào nó. Do đó, thiết kế nhận được sự ổn định bổ sung, cũng như cải thiện hệ thống thoát nước.

Việc trang trí bồn hoa bằng đá tự nhiên hoặc đá nhân tạo sẽ rất thú vị nếu bạn chọn đá cuội.

Trong thiết kế, đá vôi hoặc đá phiến sẽ đẹp. Những tảng đá cuội lớn nên được đào sâu và những tảng có hạt mịn nên nằm rải rác trong khu vực. Dưới đất, bạn có thể trồng một cây bụi còi cọc hoặc các loại cây mọc lan.

Đối với vùng đồi núi nên trồng các loại cây sống trên núi có bộ rễ khỏe. Vật liệu được sử dụng là đá cuội được bố trí dưới dạng cấu trúc nhiều tầng. Nhưng vườn hoa được nâng lên sẽ trang trí phần giao với đất nghèo. Tạo ra một cấu trúc nhiều tầng giúp tiết kiệm không gian một cách đáng kể. Có thể thấy sự chuyển đổi về chất của lãnh thổ trong khu vườn trong bức ảnh của một thảm hoa bằng đá được đặt dưới dạng một sân thượng. Vật liệu được sử dụng là thạch anh, đá bazan hoặc đá granite có tác dụng tăng độ bền. Và đá vôi với đá sa thạch sẽ giúp hình thành quang cảnh núi non.

Nếu bạn lấy các yếu tố của một hình tròn và đặt chúng theo chiều kim đồng hồ trong khu vực, bạn sẽ có được một khu vườn Nhật Bản tuyệt đẹp. Chúng được bao phủ bởi rêu, và giữa chúng bạn có thể trồng nhiều loại cây khác nhau. Đá cuội nên được rải cẩn thận trên mặt đất, và xung quanh chu vi nên lắp một hàng rào nhỏ.

Sắp xếp không gian như thế nào?

Một cảnh quan hài hòa có thể được hình thành trên lãnh thổ của một ngôi nhà nông thôn chỉ với việc đặt đúng các bồn hoa các loại. Trong trường hợp này, bạn phải làm theo hướng dẫn sắp xếp của họ.

Chuẩn bị mặt bằng

Một vườn hoa được thiết kế phù hợp không nên tạo ra quá tải cho cảnh quan. Nó là cần thiết để đảm bảo tự do đi qua lãnh thổ và các chướng ngại vật cho việc tưới tiêu là không cần thiết.

Hình dạng của thảm hoa trong nước được xác định bởi nơi lắp đặt. Ví dụ: các bố cục có hình chữ nhật hoặc hình bầu dục sẽ chỉ phù hợp trong các khu vực mở, nơi chúng có thể được nhìn thấy từ mọi phía. Nhưng rèm cửa hình bán nguyệt có thể được lắp đặt gần các bức tường.

Vì vậy, rọ đá được đặt dọc theo các bức tường hoặc hàng rào, và một ngọn đồi kiểu Ả Rập hoặc núi cao sẽ hoàn toàn phù hợp với cảnh quan của một bãi cỏ mở với độ cao chênh lệch một chút. Thảm hoa nâng lên trông hoàn hảo ở trung tâm của lô đất và hòn non bộ – trên một bề mặt phẳng, có thể nhìn thấy rõ ràng.

Nghệ thuật sắp xếp đá ốp bồn hoa

Trước tiên, bạn cần phải cẩn thận dọn sạch nơi sắp xếp của vườn hoa, loại bỏ tất cả các mảnh vụn, cỏ và thậm chí cả lãnh thổ. Đối với các cấu trúc hình chữ nhật, việc đánh dấu là cần thiết với các chốt có sợi xe kéo căng. Nếu bạn định cài đặt các đường viền rộng, thì dọc theo sợi dây đánh dấu các đường viền bên trong và bên ngoài.

Việc đánh dấu các luống hoa hình tròn hoặc hình bầu dục như sau. Một sợi xe được kéo giữa hai chốt, có chiều dài bằng bán kính của cấu trúc tương lai. Một trong các chốt được đặt ở trung tâm và chốt thứ hai bắt đầu phác thảo một vòng tròn nhất định.

Khi bạn đã phác thảo các đường viền, bạn cần bắt đầu đặt vật liệu. Chúng được đặt xung quanh chu vi với một hốc. Để có độ bền khối xây lớn hơn, vật liệu nằm trong nhiều lớp. Nếu bạn không có kế hoạch tạo ra một bố cục mạnh mẽ hoặc quy mô lớn, thì việc đặt các viên đá cuội nhẵn có kích thước bằng nhau lên nhau là phù hợp.

Để ổn định, bạn có thể gắn chặt các phần tử bằng vữa xi măng hoặc keo. Điều này là cần thiết nếu đối tượng lớn. Để có được những luống hoa rất đẹp, bạn cần phải chọn cây. Nó cũng nên tính đến các tính năng của các yếu tố trang trí được áp dụng. Những tảng đá được sử dụng càng lớn thì những cây trồng càng cao và càng lớn.

Việc xây dựng một vườn hoa có hàng rào

Đối với việc xây dựng hàng rào, cần phải đào rãnh dọc theo chu vi cho nền móng. Độ sâu của nó có thể là 250-300 mm. Kích thước cụ thể của hốc phụ thuộc vào kích thước của các tảng đá sẽ lắp vào đó.

Dưới đáy rãnh nên lợp tấm lợp bằng nỉ hoặc polyetylen. Một chiếc gối cát ngủ gật trên đầu. Mặc dù đối với thiết kế của các hạt nhỏ, công đoạn này có thể được bỏ qua.

Vật liệu lợp mái được đổ một lớp xi măng, bên trên rải cát lên 1/3 mương và đầm kỹ. Sau khi nền bê tông đã đông cứng, đầu tiên các khối lớn được đặt trên lớp cát, sau đó là các khối nhỏ hơn. Khoảng trống giữa chúng được lấp đầy bằng hỗn hợp bê tông.

Phụ gia từ đá dăm và sỏi sẽ cho độ bền kết cấu cao hơn. Nếu bạn để lại một vài lỗ ở tầng dưới, hãy cải thiện hệ thống thông gió trong cấu trúc.

Phần mặt đất của khung nên có độ dốc nhẹ vào trong. Đối với sự sắp xếp của nó, đá cuội nhẵn được sử dụng. Để không làm hỏng bề ngoài của khối xây, các vết nứt được trám bằng vữa từ bên trong. Từ bề mặt, cần phải loại bỏ lớp trên cùng của đất, đặt hệ thống thoát nước và lấp đất màu mỡ. Tiến hành trồng trong 2-3 ngày, sau khi đất lún.

Một đường viền gạch được thực hiện theo cách tương tự. Đầu tiên hào được phủ bằng cát, sau đó là một lớp đá dăm hoặc sỏi. Các viên gạch được đặt lên trên, nhưng không được buộc chặt chúng bằng dung dịch, để nước thừa tự do trôi ra ngoài.

Việc sử dụng các yếu tố đá ốp vườn hoa

Nhiệm vụ của nhà thiết kế là làm một chiếc thảm hoa bằng đá, được trang bị bằng tay của chính mình, phù hợp nhất có thể cho sự phát triển của hoa và các loại cây khác. Đó là lý do tại sao phải chú ý nhiều đến hệ thống thoát nước.

Trang web cần được đào sâu thêm 500 mm. Trong một hố nhỏ, cát, sỏi nhỏ và đá dăm nên được phủ nhiều lớp. Vì vậy độ ẩm dư thừa sẽ dễ dàng được loại bỏ. Nếu bạn định đặt chậu hoặc lọ hoa có trồng cây thì hãy khoan một lỗ thoát nước ở phía dưới.

Đối với việc bố trí trên mái dốc của vườn đá, cần phải loại bỏ lớp đất trên cùng, sau đó thực hiện việc xới xáo. Sau khi đặt rãnh thoát nước phải phủ đất màu. Đá được lắp đặt vào mùa thu sẽ chảy xệ xuống dưới tác động của nước mưa, và cây có thể được trồng trong các không gian hình thành với mặt đất.

Tạo rọ đá hình tròn hoặc hình vuông đòi hỏi phải mua một loại lưới đặc biệt. Nhưng các bậc thầy có thể trang bị thành công các cấu trúc phức tạp hơn.

Việc xây dựng các cấu trúc nâng cao

Một vườn hoa trên cao đòi hỏi phải xây một bức tường chắn chắc chắn bằng đá cao 500-1000 mm. Thiết kế của bồn hoa sẽ độc đáo hơn nếu bạn xây nó theo kiểu nhiều tầng. Tường phải được liên kết với nhau bằng vữa xi măng. Ở giai đoạn đầu tiên, bạn cần đánh dấu diện tích của sân vườn, có tính đến chiều rộng của tường chắn. Sau đó, một rãnh sâu 250-300 mm được đào. Ở đáy của nó, sỏi sỏi mịn nên được phủ một lớp 100-150 mm.

Ở đây bạn có thể thêm các mảnh đá hoặc rác có nguồn gốc xây dựng. Các thanh hoặc lưới gia cố được đặt lên trên, sau đó mới đổ bê tông.

Sau đó, những tảng đá cuội lớn bắt đầu được đặt ở cấp độ đầu tiên trên trang web. Chúng phải được gắn chặt với một giải pháp. Các khe dọc bên trái cung cấp dòng nước chảy ra tốt nhất. Sau khi bạn nâng bức tường lên đến chiều cao mong muốn, bạn cần bắt đầu đặt một số cấp độ của các khối mịn và hấp dẫn.

Hãy nhớ rằng, để trang bị cho bề mặt bên ngoài của phần trên không của tường chắn, nên quay những viên đá lớn ra bên ngoài với một mặt hấp dẫn hơn.

Kết quả của công việc, bạn sẽ nhận được một khung với một cái hốc bên trong, dưới đáy của nó nên được rải sỏi dày đến 70 mm và cát lên đến 50 mm. Sau đó, đất dinh dưỡng được đổ, tưới nước.

Từ trên cao, đất được bổ sung và tiến hành san lấp mặt bằng. Nó sẽ tạo ra một thành phần hấp dẫn và độc đáo có thể trang trí bất kỳ ngôi nhà nông thôn nào.

Mẫu ảnh đá ốp bồn hoa 

Có thể bạn sẽ thích

All in one