Bậc Tam Cấp Trong Kiến Trúc Và Phong Thủy: Cách Tính Và Thiết Kế Chuẩn

Đá ốp bậc tam cấp

Bậc tam cấp, một khái niệm không còn xa lạ trong ngành xây dựng và thiết kế nội thất, giữ vai trò quan trọng trong việc tạo dựng nên không gian sống hoàn hảo. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách tính và thiết kế bậc tam cấp, hãy cùng chúng tôi khám phá thông qua bài viết dưới đây.

Khái Niệm Bậc Tam Cấp

Bậc tam cấp đóng vai trò như một cầu nối giữa không gian trong và ngoài ngôi nhà. Bậc tam cấp không chỉ xuất hiện trong các công trình dân dụng như nhà ở, biệt thự mà còn trong các công trình công cộng lớn như khách sạn hay cơ quan nhà nước.

Ý Nghĩa Phong Thủy Của Bậc Tam Cấp

Bậc tam cấp không chỉ mang ý nghĩa về mặt kiến trúc, mà còn mang trong mình những ý nghĩa sâu xa theo quan niệm phong thủy. Theo phong thủy, bậc tam cấp đại diện cho ba yếu tố Thiên – Địa – Nhân. Khi được thiết kế đúng cách, bậc tam cấp không chỉ tạo thuận lợi cho việc di chuyển, mà còn tăng vẻ đẹp, sự sang trọng cho không gian nhà và thậm chí giúp gia chủ tăng vận khí.

Số bậc tam cấp mang những ý nghĩa như sau:

 • Kết nối: thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại
 • Mang lại may mắn, thịnh vượng tài lộc: bậc tam cấp đúng “luật” phong thuỷ sẽ giúp đem lại sự thịnh vượng, ấm no, an lành cho cả gia đình chủ nhà.
  – Cho dù xây dựng bao nhiêu bậc thì số bậc tam cấp vẫn luôn là số lẻ. Công trình nhà ở thông thường sẽ là 5 bậc.
  – Vật liệu sử dụng: bậc tam cấp thường được xây bằng gạch hoặc đổ bê tông và ốp bằng đá để có thể sử dụng bậc tam cấp trong một thời gian dài mà không cần tu sửa.
  Lựa chọn đá ốp bậc có độ cứng cao, chịu được áp lực từ thiên nhiên: mưa, nắng
  – Màu sắc thiết kế bậc tam cấp: màu sắc đá ốp hài hòa với màu sắc tổng thể công trình thì cũng có thể yêu cầu thêm các đường nét hoa văn, các vân đá để tăng thêm vẻ lộng lẫy, sang trọng.
  – Lưu ý trong quá trình thi công: Đảm bảo vệ sinh và sự nguyên vẹn của những phiến đá ốp, điều này đảm bảo tính thẩm mỹ cho bậc tam cấp.

Cách Tính Bậc Tam Cấp Theo Phong Thủy

Số lượng bậc tam cấp được thiết kế bao nhiêu còn phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt đất hoặc mặt sân lên đến sảnh chính (hiên, nền) nhà. Khoảng cách bao nhiêu sẽ tỷ lệ với số lượng bậc thềm nhà bấy nhiêu.

Trong một số trường hợp, xây thềm nhà 1 bậc cũng là điều mà nhiều gia đình quan tâm. Điều này phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt sân lên nền nhà. Nếu khoảng cách ngắn thì có thể xây dựng thêm 1 bậc thềm. Điều này cũng không vi phạm gì quan điểm sinh – lão – bệnh – tử.  Vì thế, bạn cũng có thể xây dựng và thiết kế bậc tam cấp với 1 bậc.

Ngoài ra, số bậc tam cấp khi xây dựng sẽ tùy thuộc vào công trình hay vị trí mà sẽ lựa chọn khác nhau. Đối với những công trình biệt thự, nhà phố thì thường sử dụng 3 – 5 bậc tam cấp để xây. Từ 7 – 9 bậc tam cấp sẽ sử dụng trong các công trình đình, chùa. Để đem lại sự tôn nghiêm cũng như tính chắc chắn, bền vững cho công trình.

Theo một số nhà phong thủy thì 5 bậc là con số thịnh vượng nhất cho bậc tam cấp. 5 bậc là đại diện cho các yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Con số 5 còn rơi vào cửa sinh trong sinh – lão – bệnh – tử sẽ đem lại nhiều may mắn.

Tính bậc tam cấp hợp phong thủyĐối với các loại tam cấp có nhiều hơn 3 bậc, ta sẽ tính bậc tam cấp theo quy tắc sinh lão bệnh tử với bậc cuối cùng phải là sinh hoặc lão để mang lại nhiều may mắn và phúc lộc.

Vậy bậc tam cấp tính từ đâu? Thông thường cách tính bắt đầu từ sân, cho sân = bậc 1 = sinh, ta có tiếp tam cấp 1 = bậc 2 = “lão”, tam cấp 2 = bậc 3 = “bệnh”, tam cấp 3 = bậc 4 = “tử”, và nhà = bậc 5 = “sinh”,… theo cách tính này thì sân nhà nhà đều mang bậc “sinh”.

Tuy nhiên việc thiết kế nhiều bậc tam cấp sẽ tốn kém hơn và có thể sẽ không phù hợp với thiết kế của ngôi nhà. Vì vậy việc xây dựng bao nhiêu bậc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gia chủ nên cân nhắc tính toán sao cho việc thiết kế phù hợp nhất.

Cách Thiết Kế Bậc Tam Cấp Chuẩn

Khi thiết kế, chiều cao chuẩn của bậc tam cấp thường từ 15 – 18cm và chiều rộng từ 20 đến 30cm. Chiều dài của bậc tam cấp phụ thuộc vào chiều dài của sảnh. Việc chọn kích thước cho bậc tam cấp cần phù hợp với không gian và quy mô của ngôi nhà.

Theo nguyên tắc tam sinh, bậc tam cấp biểu thị 3 khía cạnh: Thiên – Địa – Nhân. Trước kia, bậc tam cấp thường được xây dựng với 3 bước lên, số bước này không tính nền sân.

Bậc tam cấp trong nhà ở được tính theo quy tắc tam sinh không bao gồm nền sân. Việc thiết kế cần đảm bảo cân nhắc kích thước của từng bậc thang sao cho vừa phải và số lượng bậc luôn là số lẻ.

Đối với các dạng tam cấp có nhiều hơn 3 bậc, chúng ta sẽ áp dụng quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử, với bậc cuối cùng phải là cung Sinh hoặc cung Lão để tăng may mắn và phúc lộc.

Phương pháp tính bậc tam cấp theo quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử chuẩn nhất bao gồm:

Sân nhà cũng được coi là 1 bậc, tương ứng với Sinh. Tiếp theo, tam cấp bậc 1 là Lão, bậc 2 là Bệnh, bậc 3 là Tử và nhà là Sinh.

Hiện nay, nhiều công trình chọn xây dựng bậc tam cấp 5 – 7 – 9 bậc, tùy thuộc vào khoảng cách từ sân đến sàn nhà. Tuy nhiên, số bậc phải là số lẻ vì quan niệm số chẵn biểu thị số âm, mang đến nhiều tác động tiêu cực hoặc tà khí.

Để xây dựng bậc thềm phù hợp phong thủy, bạn cần xác định số lượng bậc tam cấp. Dựa trên độ cao từ mặt đất tới sân hoặc nền nhà để chọn số lượng bậc chính xác.

Trong trường hợp sân nhà và bậc 1 của tam cấp ở cùng một mức, bạn chỉ có thể xây 2 bậc thay vì 3. Trong tình huống nhà và bậc 3 của tam cấp ở cùng một mức, bậc đó không được coi là một bậc và tam cấp chỉ còn 2 bậc.

Kết quả cuối cùng, khi thiết kế bậc tam cấp, bạn cần đảm bảo bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn nhà.

Số lượng bậc tam cấp cũng phụ thuộc vào loại công trình và vị trí. Ví dụ, cho những công trình như biệt thự, nhà phố, thường sẽ xây 3 – 5 bậc tam cấp. Trong khi đó, các công trình như đình, chùa thường chọn 7 – 9 bậc để tạo nên vẻ uy nghiêm, chắc chắn và bền vững cho công trình.

Mẫu Bậc Tam Cấp Đẹp Tại Hải Nam Stone

Một số hình ảnh mẫu về bậc tam cấp do Hải Nam Stone cung cấp được áp dụng trong các loại công trình khác nhau như nhà cấp 4, nhà ống, biệt thự. Những mẫu bậc tam cấp này sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng khi thiết kế bậc tam cấp cho nhà mình.

Đá ốp bậc tam cấp Bậc tam cấp  

Kết Luận

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm bậc tam cấp, ý nghĩa phong thủy của nó cũng như cách tính và thiết kế bậc tam cấp chuẩn. Nhưng để đảm bảo việc thi công đúng và chuẩn nhất, việc tìm đến một đơn vị chuyên nghiệp là điều cần thiết.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị có kinh nghiệm và chuyên môn trong việc cung cấp và thi công đá ốp bậc tam cấp, hãy liên hệ với Công ty TNHH xây dựng – thương mại dịch vụ đá Hải Nam. Chúng tôi luôn tự hào với đội ngũ thợ lành nghề, tận tâm và sản phẩm đá ốp chất lượng, đảm bảo mang đến cho bạn một không gian sống đẹp, tiện nghi và hợp phong thủy.

Với sự tận tâm và chuyên môn của mình, Công ty TNHH xây dựng – thương mại dịch vụ đá Hải Nam luôn cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Có thể bạn sẽ thích

All in one