PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH

– Mặc dù đá cẩm thạch và thạch anh có vẻ ngoài gần giống nhau nhưng chúng lại là hai loại đá hoàn toàn khác nhau. Do thiếu kiến thức và thông tin liên quan đến những loại đá này tạo ra rất nhiều nhầm lẫn trong quá trình lựa chọn. Tôi nên sử dụng cái nào? Và tôi nên sử dụng nó ở đâu? Những câu hỏi cơ bản này xuất hiện trong đầu khi gia chủ đưa ra lựa chọn giữa đá cẩm thạch và đá thạch anh.
– Vì vậy trong bài viết ngày hôm nay, HẢI NAM sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa đá cẩm thạch và đá thạch anh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết từng điểm khác biệt dưới đây:

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH
SO SÁNH SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH

I. Khái niệm đá cẩm thạch và đá thạch anh

1. Đá cẩm thạch

– Đá cẩm thạch là gì? Nó là một loại đá biến chất, bao gồm các khoáng chất cacbonat kết tinh lại như canxit và dolomit. Từ “đá cẩm thạch” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại “marmaron” có nghĩa là “đá kết tinh tỏa sáng”. Đá cẩm thạch phải mất hàng trăm năm để hình thành và được tìm thấy trong lớp vỏ Trái đất.

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH
tấm đá cẩm thạch với những đường vân ấn tượng

– Do tính chất đa dạng của đá cẩm thạch, có rất nhiều loại đá cẩm thạch khác nhau, mỗi loại có tên và đặc điểm riêng. Sau khi được khai thác, đá đến nhà bạn 100% tự nhiên. Là sự lựa chọn cổ điển cho kiến trúc, đá cẩm thạch đã được sử dụng trong mọi thứ trang trí nội thất, lát sàn nhà, cho đến nhà bếp, phòng tắm. Đá cẩm thạch thường có nhiều màu sắc khác nhau với đường vân tuyệt đẹp.

2. Đá thạch anh

Thạch anh có phải do con người tạo ra?
– Nhiều người nhầm lẫn và thắc mắc liệu thạch anh có phải do con người tạo ra hay không? Không, thạch anh không phải là loại đá được con người tạo ra. Thạch anh là một khoáng vật tự nhiên tồn tại trên Trái Đất từ hàng triệu năm qua quá trình hình thành địa chất tự nhiên.
– Tuy nhiên, con người có thể tạo ra những tấm đá Thạch anh lớn bằng cách trộn khoảng 93 đến 95 phần trăm thạch anh, 5 đến 7 phần trăm nhựa polymer tính theo trọng lượng, kết hợp bột màu để tạo màu sắc cho đá, sau đó được nung nóng và tạo hình thành tấm.

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH
Ve dep gan giống nhu tu nhien cua thach anh

II. Sự khác biệt giữa đá cẩm thạch và đá Thạch anh

– Khi so sánh giữa đá Thạch anh và Đá cẩm thạch cho thấy giữa chúng có nhiều sự tương đồng, tuy nhiên cũng có những điểm khác biệt như độ bền, hình thức, v.v. Cả hai đều đang ngày càng trở nên phổ biến trong giới thiết kế và chủ nhà, nhưng việc so sánh chi tiết có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về loại nào tốt hơn cho loại dự án nào.

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH
Tâm đá thạch anh với gam mà và đường vân ấn tượng

1. Nhận biết bằng mắt:

Để phân biệt đá cẩm thạch và thạch anh bằng mắt, bạn có thể xem xét các yếu tố mà chúng tôi sẽ đề cập sau đây. Tuy nhiên, việc phân biệt đá thạch anh và đá cẩm thạch bằng mắt thường có thể khá khó khăn trong một số trường hợp, và trong trường hợp này, quý khách hàng nên tìm sự tư vấn từ chuyên gia đá tự nhiên để có kết quả chính xác hơn.
– Đường vân: Đường vân trong đá Thạch anh và đá Cẩm thạch có những khác biệt cơ bản:
+ Đá Thạch anh: Quarts trông sần sùi và xốp, được thiết kế để trông không thể phân biệt được với đá tự nhiên. Nếu bạn nhìn kỹ vào nó, bạn sẽ thấy hàng ngàn viên đá và tinh thể nhỏ được liên kết với nhau bằng hợp chất nhựa được sử dụng để liên kết tất cả chúng lại với nhau.
+ Đá Cẩm thạch: Đá Cẩm thạch có đường vân rõ nét và đa dạng. Các đường vân có thể tạo thành các họa tiết phức tạp, với màu sắc khác nhau chạy xuyên qua đá. Mỗi mảnh đá cẩm thạch là duy nhất bởi vì nó là sản phẩm của quá trình địa chất, vì vậy đá cẩm thạch có sẵn gần như vô số màu sắc và hoa văn. Đá cẩm thạch là một trong những loại đá tự nhiên đẹp nhất hiện có.

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH
vân đá thạch anh và đá cẩm thạch

– Màu sắc:
+ Đá Thạch anh thường có màu trong suốt hoặc trắng sữa. Màu sắc chủ yếu của đá Thạch anh là màu trắng, nhưng nó cũng có thể xuất hiện dưới dạng màu hồng nhạt, xanh nhạt, tím nhạt hoặc màu sắc khác nhờ vào tạp chất khoáng vật có mặt trong nó.
+ Đá Cẩm thạch có màu sắc đa dạng và phong phú. Mỗi mẫu đá Cẩm thạch có thể có màu sắc và hoa văn riêng biệt. Các màu sắc phổ biến của đá Cẩm thạch bao gồm xanh, đỏ, vàng, cam, tím, trắng và các màu hỗn hợp. Màu sắc của đá Cẩm thạch thường là kết quả của tạp chất khoáng vật có mặt trong đá.
– Độ tinh khiết:
+ Đá Thạch anh: Hầu hết thạch anh đều trong, mờ hoặc được tìm thấy dưới dạng hạt màu trắng sữa có kích thước nhỏ không có mặt tinh thể. Sự xuất hiện của thạch anh phụ thuộc vào cách nó được nghiền: thạch anh nghiền thô có vẻ ngoài lốm đốm, trong khi thạch anh nghiền mịn có vẻ mịn.
+ Đá Cẩm thạch: Mặc dù không có loại đá cẩm thạch nào hoàn toàn trong suốt nhưng bạn thường có thể nhìn xuyên qua ít nhất vài mm của viên đá, đó là một trong những lý do khiến nó được sử dụng rộng rãi trong điêu khắc. Độ trong suốt của đá mang lại chiều sâu hơn, khiến các bức tượng người có cảm giác trọn vẹn và sống động hơn các tác phẩm điêu khắc được làm bằng vật liệu mờ đục hơn.

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH
Vẻ đẹp lung linh của đá cẩm thạch sau khi được đánh bóng

Đá cẩm thạch tinh khiết nhất cực kỳ nhẹ hoặc gần như trắng hoàn toàn. Các đường gân màu xám, sẫm của nó, do cặn khoáng chất gây ra, có thể xuất hiện tối thiểu dưới dạng những đường mỏng, tinh tế hoặc ở những dải màu lớn trông giống như khói trong đá. Vì là đá tự nhiên nên mặt bàn bằng đá cẩm thạch có thể có màu sắc hoặc đốm.

2. Ưu điểm của đá Cẩm thạch và đá Thạch anh

ĐÁ CẨM THẠCHĐÁ THẠCH ANH
– Độ bền: Đá cẩm thạch có độ bền cao.
– Tính thẩm mỹ: Đá cẩm thạch trông tuyệt đẹp. Không có gì có thể so sánh với vẻ ngoài của gạch đá cẩm thạch tự nhiên. Đá cẩm thạch có nhiều màu sắc, kiểu dáng và mang đến một cái nhìn rất vương giả.
– Đá cẩm thạch cứng và có khả năng chống vỡ
– Đá cẩm thạch là chất cách nhiệt tuyệt vời: Đá cẩm thạch được biết đến là một chất cách nhiệt tuyệt vời. Nó vẫn tương đối mát mẻ ngay cả dưới ánh nắng trực tiếp vào mùa hè và giữ ấm trong mùa đông.
– Đá cẩm thạch mang đến một cái nhìn rất linh hoạt, nhờ đó bạn có thể sử dụng nó trong bất kỳ phòng nào. Chúng thậm chí có thể được sử dụng làm mặt bàn cả trong nhà và ngoài trời. Và tất nhiên, chúng có thể được sử dụng để lát sàn ở bất kỳ khu vực nào.
– Đá cẩm thạch phản chiếu ánh sáng
Một trong những lý do khiến đá cẩm thạch mang lại vẻ đẹp quyến rũ vượt thời gian là vì đặc tính phản chiếu ánh sáng của nó. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sàn đá cẩm thạch sẽ phát sáng và tăng độ rạng rỡ cho căn phòng.
– Dễ dàng vệ sinh: Sàn đá cẩm thạch dễ lau chùi hơn các vật liệu khác, bất kể bạn làm đổ thứ gì.
– Nó tăng thêm giá trị cho ngôi nhà của bạn.
– Độ bền: Thạch anh có tuổi thọ tương đương với đá granit nhưng nó có độ bền cao hơn, thạch anh sẽ không dễ bị sứt mẻ hoặc nứt.
– Tính thẩm mỹ: Những tấm đá Thạch anh là do con người tạo ra. Vì vậy nó sở hữu nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, mang đến nhiều sự lựa chọn cho quý khách.
– Nó có khả năng chống vết bẩn: Thạch anh không xốp nên những vết đổ có thể làm ố, biến màu hoặc làm hỏng vĩnh viễn đá sẽ không thấm vào.
Một ưu điểm đáng kể khác của thạch anh là tính chất bảo trì thấp. Không giống như đá cẩm thạch đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt, thạch anh rất dễ lau chùi và bảo trì. Chúng có thể được lau sạch bằng xà phòng nhẹ và nước mà không cần đến các sản phẩm hoặc kỹ thuật làm sạch chuyên dụng.
– Nó tăng thêm giá trị cho ngôi nhà của bạn.


3. Nhược điểm của đá Cẩm thạch và đá Thạch anh

– Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng đá Cẩm thạch và đá Thạch anh chắc chắn vẫn có những nhược điểm mà bạn nên xem xét. Hãy cùng chúng tôi khám phá một số nhược điểm mà bạn nên lưu ý.

ĐÁ CẨM THẠCHĐÁ THẠCH ANH
– Sàn đá cẩm thạch rất lạnh vào mùa đông. Do đó, nó không phù hợp với những vùng có thời tiết quá lạnh vì bạn không thể đi chân trần trên đó.
– Đá cẩm thạch là vật liệu tự nhiên dễ phản ứng với axit. Sự tương tác của chúng dẫn đến vết bẩn trên bề mặt của nó.
– Sàn đá cẩm thạch đòi hỏi phải chăm sóc và bảo trì thích hợp. Sàn đá cẩm thạch cần được đánh bóng thường xuyên định kỳ.
Đá cẩm thạch cũng có màu hơi vàng theo thời gian nếu có nhiều sắt hơn. Điều này sẽ làm mất đi vẻ đẹp ban đầu của nó.
– Sàn đá cẩm thạch rất trơn khi ướt, điều này có thể nguy hiểm và có thể dẫn đến té ngã do tai nạn.
– Khả năng chịu nhiệt thấp:
Thạch anh có chịu nhiệt được không ? Thạch anh có khả năng chịu nhiệt nhất định. Các loại nhựa polymer mà chúng ta đã biết chỉ chịu được nhiệt có ngưỡng 150°. Ngưỡng đá thạch anh là 300°. Tại sao lại thế? Hãy nhớ rằng polymer là chất keo. Nó giữ cho đá liên kết. Tuy nhiên, giống như keo, nó dễ tan chảy.
– Hạn chế sử dụng ngoài trời: Các loại nhựa được sử dụng trong quá trình sản xuất không đặc biệt thích hợp khi tiếp xúc lâu với tia UV của mặt trời. Điều này có thể gây ra hiện tượng phai màu, ố vàng và hư hỏng theo thời gian.
– Không hoàn toàn tự nhiên
– Khả năng kháng hạn chế đối với một số hóa chất: Các hóa chất và dung môi mạnh có thể gây hư hỏng chất kết dính nhựa giữ các tinh thể thạch anh lại với nhau. Bạn sẽ cần sử dụng chất tẩy rửa nhẹ và tránh các hóa chất mạnh để duy trì độ bóng và tính nguyên vẹn của mặt bàn thạch anh.

III. Một số ứng dụng của đá thạch anh và đá cẩm thạch vào trong thiết kế nội ngoại thất

Dưới đây là một số ứng dụng của đá Cẩm thạch và Thạch anh trong thiết kế nội ngoại thất mà chúng tôi mang đến cho không gian của bạn. Việc lắp đặt một tấm đá cẩm thạc hay thạch anh cho phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm hoặc các bộ phận khác trong nhà có thể mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ và tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn.

1.Đá cẩm thạch

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH
Tấm đá ốp tường cẩm thạch kết hợp hiệu ứng đèn sáng cho phòng ngủ
PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH
Tone tối trong thiết kế nội thất phòng khách giúp cho không gian thêm phần tao nhã, hiện đại.
PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH
Ý tưởng thiết kế phòng tắm cho người thích màu trầm

– Những tông màu sáng sẽ giúp khuếch đại diện tích cho không gian, tạo cảm giác gian bếp như rộng rãi và thoáng đãng hơn rất nhiều.

2. Đá thạch anh

Y tuong thach anh den cho nha bep trang nha
thạch anh cho phòng khách

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH

Ý tuong thach anh den cho nha bep trang nha

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH
Thạch anh đá cho sàn nhà tắm
PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH
Tam da thach anh co nhieu mau sac dam bao san pham co the ung dung o moi khong gian
PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH
mặt bàn thạch anh
PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH
thạch anh đen quyến rũ cho mặt bàn
PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÁ CẨM THẠCH VÀ ĐÁ THẠCH ANH
lavabol thạch anh

IV. Lựa chọn nhà cung cấp đá tự nhiên tốt nhất

– Đến với HẢI NAM, chúng tôi chuyên thiết kế, chế tạo, thi công và lắp đặt đá cẩm thạch và thạch anh cao cấp. Chúng tôi cung cấp nhiều loại đá cẩm thạch và thạch anh khác nhau để phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Với đội ngũ thợ có tay nghề xuất sắ, chúng tôi đảm bảo mọi sản phẩm được hoàn thiện đều đạt đến độ hoàn hảo và có thể tồn tại lâu dài. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để chúng tôi có thể hiện thực hóa mọi mơ ước của bạn.
Cảm ơn Quý khách đã tin tưởng HẢI NAM!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH XD – TM – DV – ĐÁ HẢI NAM
Địa chỉ: 173 Hữu Hưng, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 090.422.5733
Email: [email protected]
Website: hainamstone.com

Có thể bạn sẽ thích

All in one