45 Ý tưởng và Thiết kế sân vườn Nhật Bản tuyệt vời mà bạn sẽ thích

Sân vườn nhật bản

Yên tĩnh, thanh thản, cân bằng. Ba từ đơn giản này thể hiện bản chất của khu sân vườn Nhật Bản , được thiết kế để tái tạo vẻ đẹp và cấu trúc của thiên nhiên.

Đá ốp lát , sỏi và cát trong vườn Nhật Bản tạo nên cấu trúc của cảnh quan. Nước đại diện cho lực lượng sống của tự nhiên. Và thực vật, khi chúng thay đổi qua các mùa, cho thấy bản chất phù du của cuộc sống.

khu vườn Nhật Bản có cây cỏ hoa và đá

Chỉ đơn giản là ngắm nhìn hoặc đi dạo trong một khu vườn Nhật Bản có thể giúp giảm căng thẳng, phát triển cảm giác hạnh phúc và cải thiện sự tập trung. Đó là sức mạnh của những khu vườn thiền định này.

Đúng, chúng khá truyền thống, nhưng bạn không cần phải tuân theo các quy ước cũ – bạn luôn có thể diễn giải lại chúng một cách sáng tạo. Trên thực tế, các khu vườn Nhật Bản ít cần chăm sóc hơn so với hầu hết các khu vườn xanh tươi và hoa lá.

Trong bài viết này, chúng tôi mang đến cho bạn một số ý tưởng vườn Nhật Bản tuyệt vời. Ngoài ra còn có hướng dẫn từng bước để giúp bạn giới thiệu một chút Thiền cho không gian của mình .

vườn thiền

Hãy đọc để chuyển đổi không gian xanh của bạn thành một khu vườn kiểu Nhật.

Điều gì làm nên sự khác biệt của những khu sân vườn Nhật Bản?

Những khu vườn truyền thống của Nhật Bản có vẻ đẹp và thẩm mỹ phong cách riêng. Với nét duyên dáng và nét văn hóa phương Đông, chúng nổi bật so với hầu hết các khu vườn phương Tây. Đây là những gì làm cho họ độc đáo.

Mục đích

Khu vườn Nhật Bản truyền cảm hứng cho cảm giác hòa nhập với thiên nhiên. Các yếu tố đơn giản như đá và cát có thể giúp mọi người thiền định và tập trung.

đi dạo trong một khu vườn Nhật Bản

Tản bộ qua một khu vườn Nhật Bản và bạn sẽ cảm thấy yên bình, tĩnh lặng và bình yên.

Thiết kế sân vườn Nhật Bản

Sự đơn giản trong thiết kế của Nhật Bản phản ánh một cảm giác yên bình và thanh bình. Không giống như hầu hết các khu vườn, khu vườn Nhật Bản không nằm trên các trục thẳng.

vườn Nhật Bản bất đối xứng

Thay vào đó, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều sự bất đối xứng trong chúng, như đã thấy trong tự nhiên.

Đặc trưng

Vườn Nhật Bản là cảnh quan thu nhỏ của thiên nhiên. Chúng kết hợp các đặc điểm tự nhiên như nước, đá, đá, cát, thực vật, rêu và cá.

Cây cầu và rêu đá wuth trong vườn Nhật Bản

Ngoài những thứ này ra, bạn sẽ tìm thấy những tác phẩm bằng đá, quán trà, cổng, cầu và ao trong những khu vườn này.

Ý tưởng cho khu sân vườn Nhật Bản truyền cảm hứng cho bạn

Mặc dù sân vườn Nhật Bản là một truyền thống lâu đời ở phương Đông, nhưng chúng đang trở thành mốt làm vườn mới nhất trên toàn cầu.

Từ các khu vườn trà và thiền truyền thống đến các phiên bản hiện đại hơn như vườn trên bàn, luôn có thứ gì đó dành cho tất cả mọi người.

bàn mini vườn nhật bản

Hãy xem những ý tưởng vườn Nhật Bản tuyệt vời này để tạo ra tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên của riêng bạn.

Vườn thiền Nhật Bản

Vườn thiền là cảnh quan khô sử dụng cát, sỏi và đá. Sự sắp xếp đa dạng chỉ sử dụng những yếu tố này có thể tạo ra những cảnh quan khác nhau. Đây là loại khu vườn hoàn hảo để thư giãn và kết nối lại với thiền của bạn.

1. Vườn Thiền Sand Ocean

Tạo một khu vườn Thiền đại diện cho một đại dương bao la – với đá và cát thay vì nước. Bạn sẽ cần một mảnh cát hình chữ nhật. Bao quanh nó bằng những bức tường thấp và trồng một vài tảng đá theo cách sắp xếp.

tiếng Nhật cho khu vườn
Đền Ryoan-ji ở thành phố Kyoto

Giống như trong ví dụ trên, cát sẽ đại diện cho đại dương trong khi những tảng đá sẽ giống như những hòn đảo ở giữa nó.

2. Cảnh sông cạn

Muốn thêm chút Thiền cho vùng kín nhưng không biết phải làm thế nào? Chà, bạn có thể tạo ra một cảnh quan sông cạn. Nó đơn giản hơn nhiều so với âm thanh.

khu vườn Nhật Bản ở Nhật Bản
Đền Daisen-In ở Kyoto

Đầu tiên, lấp đầy không gian kín bằng sỏi hoặc cát. Sau đó, thêm một vài tảng đá lớn để tượng trưng cho núi và khe núi. Sự sắp xếp này cũng là một ẩn dụ cho hành trình của cuộc đời từ đầu đến cuối.

Mẹo: Trồng một cây trong khu vườn Nhật Bản của bạn. Nó sẽ không chỉ bổ sung liều lượng cây xanh phù hợp cho không gian mà còn là đại diện cho cây bồ đề .

3. Vườn thiền hàng rào tre

Hàng rào tre là một đặc điểm thường thấy trong các khu vườn Nhật Bản. Họ có một không gian yên tĩnh, rung cảm tự nhiên mà không thể phủ nhận được liên kết với phương Đông. Bạn cũng có thể sử dụng tre để làm hàng rào trong khu vườn Nhật Bản của mình.

vườn nhật bản nhật bản
Đền Komyozenji ở Fukuoka

Hàng rào tre là một sự thay thế mộc mạc cho hàng rào sân vườn hàng ngày. Thêm vào đó, tre thân thiện với môi trường, hấp dẫn khi nhìn và chắc chắn hơn so với gỗ thông thường.

4. Vườn thiền Wabi-Sabi

Lấy cảm hứng từ Ginkaku-ji của Kyoto cho khu vườn của riêng bạn. Nó thể hiện thẩm mỹ wabi-sabi của Nhật Bản, có nghĩa là nghệ thuật tìm kiếm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo.

vườn Nhật Bản kyoto
Ginkaku-Ji (Silver Pavilion) ở Kyoto

Tất nhiên, chúng tôi không có ý nói bạn tạo ra một khu vườn trông khó chịu. Thay vào đó, hãy kết hợp các yếu tố khiêm tốn, không hoàn hảo và không hoàn hảo trong khu vườn của bạn.

Mẹo: Đừng cào lá khô khỏi vườn của bạn. Để chúng ở dưới một cái cây nhỏ vì lợi ích của wabi-sabi.

5. Vườn cát trắng

Ngay cả khi bạn là một người mới, bạn có thể tạo ra một khu vườn Nhật Bản hấp dẫn chỉ bằng cách sử dụng cát trắng. Cạo nó thành các mẫu để bắt chước các yếu tố đang chảy như thác nước, sông hoặc biển.

khu vườn Nhật Bản zen
Đền Kongobuji ở núi Koya

Bạn cũng có thể thêm các yếu tố khác như đá, cây cối và thực vật vào sắp xếp nếu bạn muốn.

Điều cần biết: Trong các khu vườn Nhật Bản, cát trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, và thường được sử dụng xung quanh các đền thờ và đền thờ.

Vườn hữu nghị Nhật Bản

Vườn hữu nghị Nhật Bản là một nét tươi mới của những khu vườn truyền thống của Nhật Bản. Họ kết hợp sự đơn giản và vẻ đẹp yên tĩnh của văn hóa Nhật Bản pha trộn với các yếu tố của các vùng khác.

Hãy lấy cảm hứng từ những khu vườn hữu nghị Nhật Bản này cho không gian của riêng bạn.

6. Vườn hữu nghị Weeping Willow

Có một cây liễu đang khóc đơn độc trong sân sau nhà bạn? Biến nó thành một khu vườn hữu nghị Nhật Bản xinh đẹp và yên tĩnh. Thế nào? Xây dựng một không gian đơn giản và tự nhiên xung quanh nó. Sử dụng sỏi, đá và cát. Sau đó trồng cây bụi của bạn.

vườn nhật bản san jose
Công viên Kelley ở San Jose, California

Cây liễu, thường xuất hiện trong văn hóa dân gian Nhật Bản, có thể làm cho sân sau của bạn trở nên nổi bật. Bạn cũng có thể lắp đặt một chiếc ghế dài để thiền định và suy ngẫm.

Điều cần biết: Liễu rất quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Chúng thường xuyên xuất hiện trong các bức tranh bằng mực. Trước đó, người ta làm mọi thứ — từ đũa đến thuốc — bằng gỗ liễu.

7. Vườn hữu nghị Koi Pond

Koi là một loài cá cảnh, có nguồn gốc là bánh mì ở Nhật Bản. Nó tượng trưng cho vận may và sức mạnh của mục đích. Bạn cũng có thể đặt một hồ cá koi trong khu vườn Nhật Bản của mình.

vườn nhật bản công viên balboa
Công viên Balboa ở San Diego, California

Tuy nhiên, bạn không cần phải đi lớn. Chỉ cần lót bờ ao nhỏ bằng đá cuội, một số tảng đá, sỏi và cây bụi. Hãy biến nó thành một ngôi nhà sạch sẽ và thoải mái cho koi, và bạn thật tốt.

8. Vườn hữu nghị Green Strolling

Đây là một khu vườn tình bạn hoàn hảo cho những người yêu màu xanh lá cây trong bạn. Chuyển đổi không gian bên ngoài ngôi nhà của bạn thành một bãi cỏ tối giản. Sau đó, tạo một con đường rải sỏi ở giữa để đi dạo.

vườn Nhật Bản thiết kế
Vườn hữu nghị Kentucky-Nhật Bản

Bạn cũng có thể tận dụng những cây cối, bụi rậm hiện có. Thế nào? Bằng cách đơn giản là tạo điểm nhấn dọc theo rìa ngoài của khu vườn với chúng.

Mẹo: Thiết kế một cái ao nhỏ nếu bạn có không gian. Hãy trồng trên đó hoa sen, hoa của Đức Phật.

9. Vườn hữu nghị Nhật Bản rộng lớn

Người làm vườn Nhật Bản rất chú ý đến các chi tiết. Các chi tiết về phút, như trong hình ảnh bên dưới, có thể khó xem ở nhà.

Nhưng bạn vẫn có thể điều chỉnh nhiều yếu tố của một khu vườn Nhật Bản theo sở thích và không gian của bạn.

phượng hoàng vườn nhật bản
Vườn hữu nghị Nhật Bản Ro Ho En

Làm nổi bật khu vườn của bạn với một số tác phẩm bằng đá Nhật Bản. Bạn có thể bao gồm đèn lồng và chùa. Tiếp theo, hãy chú ý đến cách thức và vị trí bạn sắp xếp đá, cát, đặc điểm nước và cầu nếu bạn có không gian.

10. Ốc đảo đá Nhật Bản

Nếu bạn có một cái ao trong cảnh quan của mình, hãy biến nó thành một ốc đảo đá. Cài đặt một đèn lồng đá nhỏ trong ao, như trong hình dưới đây.

những khu vườn Nhật Bản
Vườn tình bạn hy vọng

Bao quanh nó bằng những tảng đá có hình dạng và kích thước khác nhau. Sau đó, tạo một lớp khác và bao quanh các tảng đá bằng cây bụi. Thiết kế của bạn đã sẵn sàng. Nó sẽ giống như một ốc đảo xinh đẹp nổi lên giữa những tảng đá.

Vườn trà Nhật Bản

Vẫn đang tìm kiếm thiết kế phù hợp với bạn? Làm thế nào về một vườn trà Nhật Bản đáng yêu? Trong văn hóa Nhật Bản, những khu vườn này được kết nối với một quán trà. Chúng tạo thành một phần không thể thiếu trong trà đạo.

vườn trà nhật bản

Đối với vườn trà hiện đại của bạn, bạn sẽ phải tìm đúng vị trí và mang lại tính thẩm mỹ cho một phòng trà. Hãy xem những vườn trà sau đây để lấy cảm hứng.

11. Vườn trà phong Nhật Bản

Tất cả những gì bạn cần là để làm cho nó trông hoàn toàn nổi bật. Bạn có thể trồng trực tiếp vào đất hoặc trồng làm tiêu bản bonsai ấn tượng.

Ý tưởng vườn Nhật Bản

Nếu bạn có đủ không gian, bạn cũng có thể xây dựng một ngôi chùa nhỏ trong vườn trà của bạn. Một cây cầu dẫn đến chùa sẽ hoàn thiện vẻ ngoài.

Mẹo: Sơn cầu và chùa cùng màu đỏ thẫm với cây phong Nhật Bản.

12. Vườn trà

Xây dựng một quán trà truyền thống của Nhật Bản trong vườn trà của bạn. Nó sẽ rất lý tưởng cho những buổi trà đạo thân mật với gia đình và bạn bè.

hình ảnh khu vườn Nhật Bản

Xung quanh quán trà, hãy tạo ra một môi trường sâu lắng và yên tĩnh bằng cách sử dụng đặc điểm nước, đá và cây cối. Quán trà lấy cảm hứng từ sự hài hòa của bạn cũng có thể là nơi để thảo luận sâu sắc, suy ngẫm hoặc ngắm nhìn khu vườn đơn giản.

13. Vườn trà Pavilion

Làm nổi bật một gian hàng lớn trong vườn trà của bạn. Các gian hàng là một đặc điểm chung trong các khu vườn Nhật Bản. Theo truyền thống, chúng được sử dụng như những ngôi đền ngoài trời.

khu vườn Nhật Bản san antonio
Vườn trà Nhật Bản tại Sunken Gardens

Bạn có thể sử dụng gian hàng lớn của mình để tổ chức các bữa tiệc, các buổi lễ thân mật và các buổi dạ tiệc sang trọng. Nhưng nếu bạn thiếu không gian, một bức tượng đá của một ngôi chùa là một sự gật đầu tuyệt vời cho truyền thống.

Mẹo: Đối với một cái gì đó khác thường, hãy xây dựng các cột bằng đá trắng, như được hiển thị ở trên. Một mái tranh râm mát sẽ hoàn thiện gian nhà đẹp của bạn.

14. Vườn trà bất chợt

Bạn đang tìm cách thêm một chút hay ho vào vườn trà Nhật Bản truyền thống của mình? Làm nổi bật những con đường uốn lượn, những cây cầu gỗ, bậc thang, hồ cá koi và chùa trong không gian của bạn. Nhưng hãy làm cho những tính năng này trở nên đầy màu sắc.

khu vườn Nhật Bản san francisco
Vườn trà Nhật Bản San Francisco

Khung cảnh tự nhiên của vườn trà sẽ gọi bạn ra ngoài trời thường xuyên hơn.

15. Vườn trà với Gazebo

Một vọng lâu nhỏ không hề lạc lõng trong vườn trà Nhật Bản. Hãy sử dụng nó như một điểm nhấn trong không gian của chính bạn. Phần còn lại của khu vườn của bạn có thể đạt được sự cân bằng giữa các yếu tố tự nhiên và bất đối xứng.

ý tưởng cho khu vườn Nhật Bản

Làm thế nào về một cây cầu tre? Hay cây cảnh? Hay đèn lồng bằng đá, có lẽ? Tất cả những nét đặc trưng này, hòa cùng thiên nhiên sẽ làm tăng thêm hương vị Nhật Bản đậm đà cho không gian của bạn.

Vườn hoa Nhật Bản

Hoa trong khu vườn Nhật Bản có một vai trò khác với những khu vườn thông thường. Chúng được sử dụng như một biểu hiện của cả niềm vui và nỗi buồn.

Bạn sẽ nhìn thấy kính vạn hoa có màu vàng, hồng, trắng, đỏ và tử đinh hương trong vườn hoa Nhật Bản, tạo nên một màn trình diễn đầy hương thơm.

vườn hoa nhật bản

Hãy xem những ý tưởng vườn hoa Nhật Bản tươi sáng và đầy màu sắc này.

16. Vườn hoa Pink Moss

Làm thế nào về một thảm hồng trong khu vườn của bạn? Thay thế cỏ thông thường của bạn bằng shibazakura , hoặc rêu hồng. Cây cỏ mọc dày, phủ kín mặt đất như một tấm thảm hồng rực rỡ.

vườn hoa nhật bản
Vườn hoa Nhật Bản ở Shibazakura

Nó ra hoa vào mùa xuân hàng năm và tạo ra những bông hoa đẹp với tất cả các sắc thái của màu hồng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra một màn hình đẹp bao phủ toàn bộ cảnh quan ngôi nhà của bạn.

17. Vườn hoa Tulip đầy màu sắc

Thay vì trồng nhiều loại hoa, một số khu vườn Nhật Bản có xu hướng ở lại với những màu sắc khác nhau của cùng một loài. Lấy ví dụ như khu vườn hoa tulip đầy màu sắc này.

những khu vườn Nhật Bản gần tôi
Tỉnh Shizuoka

Bạn có thể tạo ra một cánh đồng hoa tulip ngoạn mục với các màu đỏ, trắng và vàng. Nó sẽ thêm màu sắc đậm cho một khu vườn Nhật Bản tinh tế khác.

18. Vườn hoa anh đào

Những cây anh đào nở hoa, dù chỉ có một nghìn cây, có thể thực sự khiến khu vườn của bạn trở nên nổi bật. Trong văn hóa Nhật Bản, hoa anh đào là biểu tượng của mùa xuân đến.

vườn nhật bản nyc
Sakura Matsuri tại Vườn bách thảo Brooklyn

Cây anh đào trang trí là một lựa chọn tuyệt vời cho vườn nhà — chúng yêu cầu chăm sóc tối thiểu và có thể tạo ra một điểm nhấn nổi bật.

Mẹo: Bạn cũng có thể trồng cây anh đào để tạo điểm nhấn cho hai bên cửa ngõ.

19. Vườn Hoa Đa Sắc

Vườn hoa Nhật Bản có thể được đánh giá cao vào mọi mùa trong năm. Vì vậy, họ thường không chỉ làm nổi bật một bông hoa cụ thể. Thay vào đó, chúng có nhiều loại hoa rực rỡ với các mùa nở khác nhau.

vườn Nhật Bản tokyo
Công viên tưởng niệm Showa ở Tokyo

Bạn cũng có thể tạo một khu vườn như vậy trong không gian của mình. Trồng các loại hoa, cây bụi và cây nở hoa ở các điểm khác nhau. Tạo sự hài hòa với các tán lá và kết cấu khác nhau thay vì tập trung vào một bông hoa cụ thể.

20. Vườn hoa hướng dương Nhật Bản

Hoa hướng dương được trồng phổ biến trong các khu vườn Nhật Bản. Một vùng biển rộng lớn có màu vàng tươi trong văn hóa Nhật Bản là biểu tượng của hy vọng và sự phục hồi. Chỉ cần nhìn vào hàng tấn hoa hướng dương đang hân hoan chào đón mặt trời là bạn có thể ngập tràn hạnh phúc.

hoa cho khu vườn Nhật Bản
Vườn hướng dương Hokkaido

Vì vậy, hãy tạo ra một vùng biển hạnh phúc của riêng bạn bằng cách dành không gian cho những bông hoa hướng dương trong khu vườn của bạn. Chúng là một trong những loài hoa dễ trồng nhất. Chúng thậm chí không kén đất. Chỉ, đảm bảo rằng hoa của bạn nhận được nhiều ánh sáng mặt trời.

Vườn đá Nhật Bản

Chắc hẳn bạn đã từng thấy những khu vườn Nhật Bản được xây dựng xung quanh những tảng đá với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.

vườn đá Nhật Bản

Đó là bởi vì đá sân vườn là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của thiết kế Nhật Bản. Chúng tượng trưng cho những hòn đảo, bờ biển hoặc cây cầu và mang lại cảm giác yên bình.

Hãy xem những ý tưởng vườn đá yên tĩnh của Nhật Bản này.

21. Vườn Đá Lớn

Trong các khu vườn Nhật Bản, đá đại diện cho các yếu tố lâu bền trong tự nhiên. Vì vậy, hãy tạo ra một khu vườn thanh bình với nhiều tảng đá lớn. Thay đổi hình dạng của chúng.

yếu tố vườn Nhật Bản
Vườn Nhật Bản Tenshin-En

Tiếp theo, phủ cát lên mặt đất, cào hoặc bằng cách khác. Thêm cây bụi để tạo cảm giác tương phản, như trong ví dụ trên.

Mẹo: Đừng chỉ đặt những tảng đá trên mặt đất. Đặt chúng sâu trong đất, cát hoặc sỏi.

22. Rock Garden with Lantern

Làm thế nào về một khu vườn đá với một đèn lồng đá? Hoàn hảo cho những khu vực nhỏ hơn, khu vườn này có thể được làm bằng đá có các cạnh sắc. Tạo một vỏ bọc, như hình bên dưới và đổ cát vào khu vực đó.

đặc điểm khu vườn Nhật Bản

Thêm cây bụi và cây lá kim mọc thấp có thể được tìm thấy trong một số khu vườn lấy cảm hứng từ châu Á. Bạn cũng có thể trồng hoa diên vĩ Nhật Bản để có màu tím nhẹ nhàng.

23. Vườn đá tối giản

Hầu hết các khu vườn Nhật Bản đều dạy nghệ thuật tối giản. Vì vậy, thay vì đi quá đà với sáng tạo của bạn, hãy giữ mọi thứ đơn giản. Làm nổi bật một tảng đá duy nhất và bao quanh nó bằng cát gợn sóng. Như vậy là đủ.

khu vườn Nhật Bản ở Florida

Bạn cũng có thể tạo một đường viền tối giản. Sử dụng đá sông màu đen hoặc xám để có hiệu ứng đẹp mắt.

24. Vườn đá không đối xứng

Các khu vườn Nhật Bản không chú ý nhiều đến sự đối xứng. Vì vậy, khi sử dụng đá cảnh, bạn có thể chọn rải chúng trong vườn tùy ý.

Những bức ảnh về khu vườn Nhật Bản
Vườn đá Nhật Bản: Vườn Fudaraku ở OsakaSử dụng chúng để tạo các đặc điểm khu vườn, đường đi và đường viền. Tương tự, đừng quá đặc biệt về việc cắt tỉa cây xanh trong vườn của bạn.Mẹo: Nếu bạn đang tạo cảnh quan bằng cát, hãy xây một đường viền dày để ngăn cách nó với các phần khác của khu vườn. Nếu không, bạn sẽ tìm thấy cát xung quanh nhà.

25. Vườn đá màn tre

Tạo màn hình riêng cho khu vườn đá của bạn bằng thanh tre. Nó sẽ thêm nét phương Đông rất cần thiết cho khu vườn của bạn. Một tấm bình phong tre cứng, rẻ tiền và có nét đẹp của phương Đông.

sỏi cho khu vườn Nhật Bản

Thêm một chậu rửa nhỏ bằng tre và đèn lồng bằng đá cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Nó sẽ mang lại năng lượng tích cực cho vườn đá của bạn.

Vườn đá Nhật Bản

Những viên đá có hình dạng và kích thước khác nhau là tâm điểm của hầu hết các khu vườn Nhật Bản. Màu sắc dịu nhẹ của đá cho phép mắt được nghỉ ngơi, tạo cho không gian một bầu không khí yên bình.

Tạo khu vườn đá Nhật Bản của bạn lấy cảm hứng từ những ví dụ sau.

26. Vườn đá tự nhiên

Hầu hết các khu vườn Nhật Bản đều mang lại cảm giác tự nhiên cho họ. Khi bạn tự tạo, hãy nhớ tránh xa vị trí đặt đá trông nhân tạo.

lịch sử vườn Nhật Bản
Cung điện Schönbrunn

Đừng lo lắng nếu đá của bạn trông cũ và khô héo. Khu vườn của bạn sẽ tạo ra ấn tượng rằng những viên đá đã nằm trên vị trí của chúng trong nhiều thế kỷ. Hãy để chúng trong sự thương xót của thiên nhiên và xem chúng thay đổi.

27. Vườn đá và cát

Đá và cát kết hợp với nhau là một phần quan trọng của khu vườn Nhật Bản. Đá tượng trưng cho các hòn đảo trong khi cát tượng trưng cho đại dương. Sự sắp xếp đơn giản có tác dụng làm dịu tâm trí.

vườn nhật bản oregon
Vườn đá – Vườn Nhật Bản Portland

Tạo gợn sóng xung quanh các viên đá bằng cách cào cát. Điều thú vị là bạn có thể thay đổi đội hình bất cứ điều gì bạn muốn.

28. Khu vườn đá bí ẩn

Bí ẩn là một yếu tố quan trọng trong các khu vườn Nhật Bản. Ý của chúng tôi là trong khi sắp xếp các viên đá của bạn, bạn muốn tạo các lớp không thể xem tất cả cùng một lúc.

giá vườn nhật bản
Vườn đá truyền thống của Nhật Bản

Đừng để tất cả các viên đá ở chế độ xem thường. Ẩn chúng một cách sáng tạo, vì vậy một người nhìn vào chúng phải di chuyển xung quanh để khám phá từng cái một.

29. Vườn Đá Bậc Thang

Muốn một cái gì đó đơn giản nhưng nổi bật? Đá bậc thang sẽ phục vụ mục đích của bạn. Đừng bận tâm về sự gọn gàng – không đối xứng trong các khu vườn Nhật Bản không phải là một điều xấu.

vé vườn Nhật Bản

Bạn có thể dẫn các bước dẫn đến một cây cầu hoặc một chiếc đèn lồng. Nhưng đừng làm quá tải sự sắp xếp của bạn với quá nhiều yếu tố.

30. Vườn Đá Ao

Ao trong khu vườn Nhật Bản rất êm đềm. Bạn có thể tạo một cái ao trong không gian của riêng mình và đặt những viên đá xung quanh nó. Sự sắp xếp sẽ trông tự nhiên và thậm chí có thể khuyến khích sự phát triển của rêu.

khu vườn Nhật Bản trong vắt

Thêm các tính năng như đài phun nước bằng tre, đèn lồng bằng đá và cây trồng cho một số cây xanh xung quanh ao.

Vườn Nhật Bản nhỏ

Ai nói rằng bạn phải mở rộng khu vườn Nhật Bản của mình? Ngay cả khi bạn có một sân sau với kích thước của một con tem thư, bạn có thể tạo ra một không gian thanh bình và yên tĩnh. Nhìn vào những ý tưởng thiết kế đáng yêu cho không gian của bạn.

31. Vườn tre nhỏ

Tre là một yếu tố phổ biến trong các khu sân vườn Nhật Bản. Nó có thể dễ dàng được chứa trong một miếng vá nhỏ. Cây sẽ tạo thêm chiều sâu cho khu vườn của bạn với những tán lá tươi tốt và những đường thẳng đứng.

vườn Nhật Bản hayward

Sử dụng sỏi, đá và cây bụi để hoàn thiện không gian Zen. Bạn cũng có thể tạo đường viền bằng cách sử dụng đá sông đen.

32. Vườn Nhật Bản khép kín

Trưng bày các đặc điểm khác nhau của khu vườn Nhật Bản trong một không gian kín. Trồng nhiều cây xanh và cây bonsai. Tạo một lối đi rải sỏi và xếp nó bằng những tảng đá có nhiều hình dạng khác nhau.

vườn Nhật Bản houston

Bạn cũng có thể làm một khu vườn rêu nhỏ hơn bên trong khu vườn và rào nó bằng tre. Khu vườn khép kín của bạn sẽ có một bầu không khí rất thanh bình, thiền định và thư giãn.

33. Vườn cây cảnh Nhật Bản

Các khu vườn Nhật Bản nổi tiếng với cây cảnh của họ — nghệ thuật tạo ra những cây mô phỏng thu nhỏ. Boinsais tượng trưng cho hòa bình, trật tự và tất cả những gì tốt đẹp trong tự nhiên. Nhìn cận cảnh chúng cũng có thể hình thành quan điểm của bạn về thế giới.

khu vườn Nhật Bản portland

Cùng với bonsais, hãy tạo các phiên bản thu nhỏ của con đường rải sỏi dẫn đến quán trà. Ngoài ra, thêm một chậu rửa nhỏ và thiết kế của bạn đã sẵn sàng.

34. Vườn Nhật trên bàn

Hãy thử một phiên bản mặt bàn tuyệt đẹp của một khu vườn Nhật Bản nếu bạn không có không gian ngoài trời. Trước tiên, bạn sẽ cần một chiếc hộp bằng nhựa hoặc bằng gỗ để đựng nó. Tiếp theo, tạo cảnh quan mà bạn chọn.

khu vườn Nhật Bản yên tĩnh

Bạn có thể làm một khu vườn khô hoặc một khu vườn có rêu. Dù bạn chọn gì, hãy nhớ mang những nét truyền thống — đá, một ít cát, cây bụi và có lẽ là một chiếc đèn lồng nhỏ.

35. Vườn Tsukubai

Tsukubai là một yếu tố quan trọng của trà đạo Nhật Bản. Nó bao gồm một chậu rửa được bao bọc bởi đá. Giới thiệu một tsukubai trong khu vườn Nhật Bản nhỏ của bạn.

những khu vườn Nhật Bản đáng giá

Nó sẽ không chỉ thêm rung cảm truyền thống mà còn tạo điểm nhấn tuyệt vời trong khu vườn của bạn. Thêm vào đó, nó sẽ phục vụ một mục đích chức năng. Và đừng quên âm thanh êm dịu của nước chảy trong không gian của bạn.

Vườn rêu Nhật Bản

Ai thậm chí còn chú ý đến rêu – loại cây xanh nhút nhát và ưa bóng râm? Một số người làm vườn thậm chí có thể thu mình lại khi nghĩ đến việc để rêu chiếm lấy không gian vườn của họ.

vườn rêu Nhật Bản nhỏ

Nhưng rêu là một phần đặc trưng của khu vườn Nhật Bản. Những người làm vườn có xu hướng sử dụng nó vì nó bao gồm đá, cấu trúc bằng đá, cây cối. Nó mang lại một sự rung cảm êm đềm và trông đẹp ở đúng nơi.

Hãy xem những ý tưởng vườn rêu phong cách Nhật Bản thanh bình này.

36. Vườn Rêu mùa thu

Tạo một khu vườn rêu vào mùa thu, như trong hình dưới đây. Màu xanh của rêu sẽ tạo ra một sự tương phản tuyệt đẹp với màu sắc của mùa thu. Rêu sẽ phát triển mạnh trong khí hậu nhiều sương mù, vì vậy hãy đảm bảo tưới nước đầy đủ cho khu vườn.

những khu vườn Nhật Bản trong pháo đài đáng giá
Vườn Nhật Bản Mizumoto

Mẹo: Moss không chấp nhận bất kỳ phương tiện giao thông nào. Tốt hơn là hãy tạo một con đường bằng đá xuyên qua khu vườn của bạn.

37. Ốc đảo rêu

Nếu bạn có một cái ao – lớn hay nhỏ – trong khu vườn Nhật Bản của mình, bạn có thể biến nó thành một ốc đảo rêu xinh đẹp. Cho phép rêu xâm chiếm đá lát đường, lề đường, đèn lồng và hàng rào.

khu vườn Nhật Bản portland hoặc
Vườn Nhật Bản Portland

Một ốc đảo rêu sẽ trông nhẹ nhàng mà không có nhiều màu sắc gây sửng sốt. Và việc trồng rêu cũng sẽ giúp cuộc sống làm vườn của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

38. Cầu Rêu

Bạn có một cây cầu gỗ trong khu vườn Nhật Bản của bạn? Làm cho nó trở nên rêu phong. Trước tiên, bạn sẽ phải để cây cầu tiếp xúc với độ ẩm để rêu phát triển trên đó.

khu vườn Nhật Bản rockford
Saihoji Kokedera- Vườn rêu huyền diệu của Kyoto

Từ từ nhưng chắc chắn, nó sẽ biến thành một tác phẩm nghệ thuật xanh. Cây cầu rêu sẽ tạo ra một cảm giác yên bình và lâu đời, lý tưởng cho khu vườn Nhật Bản của bạn.

39. Vườn rêu tự nhiên

Ngay cả khi bạn làm một khu vườn rêu, nó sẽ trông giống như một sự sáng tạo của thiên nhiên. Nhưng đừng lo lắng. Không gian của bạn, với đá và bonsais, có thể được biến thành một khu vườn rêu trông tự nhiên.

cây trồng cho khu vườn Nhật Bản

Bạn sẽ chỉ phải để rêu tự nhiên và bao phủ khu vườn của mình. Nếu bạn có một lối đi lát đá trong khu vườn của mình, nó sẽ trông tự nhiên hơn khi có rêu bao quanh.

40. Thảm rêu

Trải một thảm rêu trong khu vườn Nhật Bản của bạn. Nó mềm mại để đi tiếp, không cần cắt tỉa, cào, bón phân và có thể hoạt động tốt mà không cần máy cắt cỏ.

khu vườn Nhật Bản chi Chicago

Thêm các yếu tố của khu vườn Nhật Bản đích thực vào đó — tượng Phật, chùa đá, đá và hàng rào tre. Bạn đã sẵn sàng để đi dạo hoặc thiền định trong khu vườn rêu trải thảm của mình.

Vườn hoa Tử Đằng Nhật Bản

Bạn sẽ không muốn bỏ lỡ cơ hội tái tạo một khu vườn hoa tử đằng đầy màu sắc ở sân sau của mình. Những khu vườn Nhật Bản nổi tiếng này bắt đầu nở rộ vào cuối tháng 4 đến tháng 5.

Cây quýt nảy mầm với đủ loại màu sắc – xanh, hồng, tím, trắng. Và chúng có một hương thơm đáng yêu. Nhưng đó thậm chí không phải là phần tốt nhất về họ.

vườn hoa tử đằng Nhật Bản

Những cây này siêu linh hoạt! Vì vậy, bạn có thể dễ dàng biến chúng thành đường hầm, rèm cửa, đèn chùm, cầu, v.v.

Dưới đây là một số vườn hoa tử đằng Nhật Bản tuyệt đẹp để truyền cảm hứng cho bạn.

41. Vườn hoa Tử Đằng Bạch Tuyết

Tạo một mảng hoa tử đằng mượt mà trong khu vườn của bạn. Loài cây này có hoa thơm như hạt đậu, màu trắng như tuyết. Chúng bắt đầu nở vào cuối mùa xuân và sẽ tạo ra một màn hình hoa ấn tượng trong khu vườn của bạn.

khu vườn Nhật Bản ở rockford

Nếu bạn không có đủ không gian cho hoa tử đằng nhưng muốn trưng bày nó theo cách này hay cách khác, hãy sử dụng nó như một chiếc xe kéo để che hàng rào và tường trong vườn của bạn.

Điều cần biết: Cây quýt biểu tượng cho tình yêu, sự dịu dàng và gợi cảm trong văn hóa Nhật Bản. Cây nở rộ đã truyền cảm hứng cho thơ ca, nghệ thuật và tranh khắc gỗ trong nhiều thế kỷ.

42. Cầu hoa Tử Đằng

Ai có thể nói không với một cây cầu hoa chắc chắn sẽ cướp mất buổi biểu diễn? Và đoán xem? Bạn có thể tạo một cái trong vườn của bạn. Trồng cây bụi hoa tử đằng ở hai bên của cây cầu hình vòm của bạn.

Bãi biển dài khu vườn Nhật Bản

Nếu bạn cắt tỉa những bông hoa trong suốt mùa sinh trưởng của chúng, bạn thậm chí có thể biến chúng giống như một chiếc đèn chùm. Xem hình ảnh trên để lấy cảm hứng.

Ý tưởng: Đèn vườn gió trên cành và đèn chùm của bạn sẽ phát sáng khi mặt trời lặn.

43. Hoa Tử Đằng

Chán những chiếc ô che nắng thông thường và những tán cây che bóng mát cho khu vườn của bạn? Đi lạc với wisteria! Bạn có thể sử dụng cây này để tạo ra một bóng mát ngoạn mục.

Khu vườn Nhật Bản los angeles

Cây nở rộ sẽ biến đổi khu vườn của bạn. Và nó cũng sẽ tạo nên một không gian tuyệt vời để tổ chức các bữa tiệc.

44. Đường hầm hoa Tử Đằng

Chắc hẳn bạn đã xem qua những bức ảnh về đường hầm hoa tử đằng của Nhật Bản. Và thậm chí có thể thấy mình sẵn sàng mua vé máy bay đi Nhật Bản tiếp theo. Đây là tin tốt — bạn cũng có thể tạo một đường hầm hoa trong vườn của mình.

cây cho vườn Nhật Bản

Trước tiên, bạn sẽ cần lắp đặt các giàn hình đường hầm. Tiếp theo, xoắn và huấn luyện các cành hoa tử đằng của bạn thành giàn, như trong ví dụ trên. Hãy kiên nhẫn khi họ dành thời gian để phát triển.

45. Vườn Tử Đằng huyền bí

Để có một khu vườn huyền bí, hãy trồng hoa tử đằng với các màu xanh, hồng, trắng và tím. Tạo tán hoa bằng chúng hoặc cho phép cây leo lên hàng rào hoặc tường đá, giàn leo, băng ghế và thậm chí cả lối vào hình vòm.

khu vườn Nhật Bản fl

Hãy tưởng tượng một khu vườn tràn ngập những cụm hoa thơm, nơi bạn có thể đi dạo bất cứ lúc nào bạn muốn…

Cách tạo tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản tại nhà

Thật tuyệt khi có một không gian yên tĩnh và thanh bình trong sân sau của riêng bạn phải không? Một cái gì đó trên các cách sắp xếp khu vườn thông thường mà bạn đã nhìn thấy nhiều lần? Bạn có thể tạo Zen của riêng mình với một khu vườn Nhật Bản.

Làm theo hướng dẫn từng bước này để tạo một khu vườn Nhật Bản tại nhà. Có ngân sách tốt là một lợi thế, nhưng bạn luôn có thể thu nhỏ quy mô và điều chỉnh khi cần thiết. Phần quan trọng là bắt đầu.

Bước 1 – Chọn Phong cách Sân vườn Nhật Bản

Vườn ốc đảo Nhật BảnCó nhiều phong cách để bạn lựa chọn — một ốc đảo thiền, vườn trà, phong cảnh hoa lá hoặc rêu phong. Chúng tôi đã cung cấp cho bạn rất nhiều ví dụ để bạn lựa chọn. Đầu tiên hãy chọn phong cách bạn muốn và xem cách bạn có thể bố trí nó như thế nào.

Mẹo: Dù bạn chọn phong cách nào, hãy đảm bảo bao gồm các yếu tố như đá, sỏi và cát để tạo thành các bản sao thu nhỏ của khung cảnh thiên nhiên.

Bước 2 – Chọn một một sân bên hẹp

không gian sân vườn bằng phẳng trống rỗng

Bây giờ, hãy nghĩ xem phần nào của sân sẽ lý tưởng để tổ chức khu vườn Nhật Bản của bạn. Một cảnh quan bằng phẳng, lạc lõng sẽ rất hoàn hảo. Bạn cũng có thể chọn một sân bên hẹp nếu bạn thiếu không gian.

Bước 3 – Vẽ thiết kế

vẽ thiết kế khu vườn Nhật BảnKhi bạn đã chọn Hãy vẽ một bản phác thảo sơ bộ về cách sắp xếp của bạn. Nghĩ xem phần tử nào sẽ đi đến đâu. Hãy nhớ tạo một thiết kế đơn giản, bất đối xứng tự nhiên và bí ẩn.

Mẹo: Không có quy tắc cứng và nhanh để thiết kế khu vườn Nhật Bản. Vì vậy, đừng sợ thử nghiệm với các giao diện và vị trí khác nhau.

Bước 4 – Chọn đúng đá và cát

đá và cátBây giờ là lúc để chọn đá, sỏi và cát cho khu vườn của bạn. Bạn không cần phải tuân theo sự đối xứng — hãy chọn các hình dạng và kích thước khác nhau. Chọn màu tối hơn và tránh các cạnh sắc.

Cát hoặc sỏi bạn chọn phải hài hòa với các thành phần khác của khu vườn của bạn. Rake chúng thành các mẫu theo ý bạn.

Bước 5 – Chọn cây của bạn

cây trong vườn nhật bản đầy màu sắcKhu vườn Nhật Bản không lớn về thực vật, nhưng trồng một số cây trong vườn của bạn có thể tạo thêm sự tương phản đáng yêu với màu sắc dịu của đá và sỏi. Cây nhỏ, rêu, cây bụi và cây tre là những bổ sung tuyệt vời cho khu vườn Nhật Bản.

Ý tưởng: Trồng cây phong, hoa tử đằng, cây anh đào, v.v. để có màu sắc.

Bước 6 – Thêm đồ trang trí cho khu vườn

Đèn lồng đá Nhật Bản phủ rêuThêm đèn đá, tượng, chùa, quán trà, ghế dài, cầu, bồn nước, v.v. trong khu vườn của bạn. Đảm bảo rằng bạn sử dụng các yếu tố này một cách tiết kiệm trong toàn bộ không gian.

Bước 7 – Hướng đến Khu vườn của bạn

cào khu vườn Nhật BảnVườn Nhật rất dễ bảo dưỡng. Chúng chỉ cần cắt tỉa và dọn dẹp một chút. Xới cát để giữ cho các họa tiết sắc nét, nhặt lá lạc và thỉnh thoảng làm cỏ khu vườn của bạn. Bạn tốt.

Những câu hỏi thường gặp về Sân Vườn Nhật Bản

Khu sân vườn Nhật Bản đang được phổ biến trên khắp thế giới. Mọi người muốn tạo ra một chút Thiền trong khu vườn của họ và trải nghiệm sự hiển thị tuyệt đẹp của thiên nhiên quanh năm.

Nếu bạn cũng muốn dành một không gian cho khu vườn Nhật Bản, hãy lướt nhanh qua các Câu hỏi thường gặp này. Họ có thể trả lời một số câu hỏi của bạn về những khu vườn này.

Đặc điểm của khu vườn truyền thống Nhật Bản là gì?

Khu vườn Nhật Bản với lối đi trên cầu và bồn nướcHầu hết các tính năng của một khu vườn truyền thống của Nhật Bản đều lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Đây là đá, sỏi, cát, các yếu tố nước, cây cối và cây bụi. Các tính năng khác sẽ bao gồm các tòa nhà, đường đi, cầu, bồn nước và đèn lồng.

Mục đích của một khu sân vườn Nhật Bản là gì?

Khu sân vườn Nhật Bản cố gắng mang lại sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Những khu vườn này cung cấp một không gian yên bình để thiền định và tập trung. Nhiều người cũng sử dụng chúng như một lối thoát sáng tạo.

Sân Vườn Nhật Bản được gọi là gì?

Thuật ngữ ban đầu cho các khu vườn Nhật Bản là “nihon teien”. Nhiều người còn gọi chúng là vườn Thiền. Và đúng như vậy. Chúng là nơi lý tưởng để kết nối lại với Thiền của một người và tìm thấy sự yên tĩnh trong lòng thiên nhiên.

Một vườn trà Nhật Bản được bố trí như thế nào?

vườn trà nhật bảnMột khu vườn trà Nhật Bản nằm trước một quán trà truyền thống. Nó thường yêu cầu một không gian lớn. Đó là vì nhu cầu thực hiện một số phong tục nhất định của trà đạo Nhật Bản.

Phong cách Zen

Một ít sỏi, cát, đá cũng đủ làm cho không gian của bạn trở nên thanh thoát và yên bình hơn. Và họ thậm chí sẽ không cần một ngón cái màu xanh lá cây chính để duy trì.

Chúng tôi nói rằng hãy thử những khu vườn Nhật Bản – và một chút không gian trong sân sau của bạn! Bạn có thể tạo cảnh quan khô, đá và cát. Hoặc bạn có thể tạo ra một khu vườn xanh hơn và “được chiếu sáng” với hoa, rêu, bonsais và đèn thần (chúng đều mang phong cách Zen!).

vườn cây cảnh nhật bản

Những khu vườn Nhật Bản này là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp có thể được đánh giá cao từ cả bên ngoài và bên trong. Tản bộ qua chúng hoặc đơn giản là quan sát chúng từ xa — chúng sẽ có tác dụng làm dịu bạn.

Có thể bạn sẽ thích

All in one