Tư vấn chọn các loại đá ốp lát tự nhiên lát sàn nhà phù hợp 2022

Các loại đá ốp lát

Các loại đá ốp lát tự nhiên đã được sử dụng phổ biến để lát sàn nhà trong nhiều thế kỷ và vì lý do rất tốt. Đá ốp lát tự nhiên vân đá mang màu sắc và kết cấu của thiên nhiên đến ngôi nhà của chúng ta và tăng thêm chất lượng và sự ấm áp cho căn phòng mà không loại vật liệu nào khác có được.

Chúng ta hãy xem xét các vật liệu đá phổ biến nhất: đá phiến, đá travertine, đá sa thạch, đá granite và đá cẩm thạch. Bạn chọn loại đá ốp lát cao cấp nào?

Đá phiến có lẽ là loại đá bạn sẽ gặp thường xuyên nhất. Đó là một loại đá biến chất có thể dễ dàng tách ra thành các tấm mỏng.
Ưu điểm của đá phiến: Có xu hướng tối; Khả năng phục hồi cao
Nhược điểm: Cần được lắp đặt bởi thợ thi công chuyên nghiệp, hãy chắc chắn tính toán việc cài đặt vào chi phí cuối cùng.
Mục đích sử dụng : Khu vực sinh hoạt, hành lang, lối vào và nhà bếp

Đá Travertine tự nhiên là một loại đá thường gặp khác. Nó thường được bán dưới dạng đá cẩm thạch hoặc đá vôi, mặc dù không phải vậy.Travertine là một loại đá trầm tích bao gồm canxit, và do đó, nó mềm hơn một chút so với thân đá vôi của nó. Gần như không thể giữ được độ sáng bóng, nhưng một khi nó đã ổn định thành lớp hoàn thiện mờ ban đầu, rất ít vật liệu mang lại sự ấm áp như travertine.

Travertine nhận được rất nhiều báo chí xấu vì là một vật liệu dễ vỡ, nhưng Đài phun nước Trevi ở Rome được làm từ travertine, và nó đã tồn tại 300 năm. Điều đó nói lên một hoặc hai điều về tuổi thọ của travertine.

Ưu điểm của Travertine : Họa tiết và màu sắc đa dạng, tạo cảm giác mềm mại dưới chân
Nhược điểm: Có xu hướng trầy xước và ố
Mục đích sử dụng : Khu vực sinh hoạt, hành lang, nhà bếp và phòng tắm

Đá marble được tạo ra khi đá trầm tích (đá vôi hoặc trаvеrtіnе) được tiếp xúc với nhiệt và áp lực trong khoảng thời gian dài . Đá trải qua một biến chất sau đó kết tinh lại và trở nên dày đặc hơn. Việc tái kết tinh cho phép đá có một kết thúc đánh bóng đẹp. Giống như hầu hết các loại đá tự nhiên, một số đá Marble được ghi nhận là loại đá hấp dẫn do trái đất sinh ra, và được sử dụng như một cách để tạo bóng mờ tinh tế trong nội thất.

Các loại đá Marble khác là màu đỏ rực rỡ, xanh lá cây và các màu nổi bật khác có màu đậm. Tuy nhiên, trước khi tiềm năng trang trí này được sử dụng đầy đủ như một tùy chọn sàn gạch, nó phải được khai thác và chế biến. Đá Marble đa dạng về màu sắc và biến đổi từ mờ trắng đến xám và đen, và một số loại có màu đỏ, vàng, hồng, xanh lá cây…

Mục đích sử dụng: Đá Marble thường được sử dụng trên tường phòng tắm, sàn nhà, và bàn bởi vì nó trông sắc nét, sạch sẽ và sang trọng trong khi vẫn giữ được nét thực tế và thanh lịch. Đá rất cứng so với các loại sàn khác và có thể chịu được việc sử dụng hàng ngày. Bạn chỉ cần chắc chắn rằng chất bảo vệ nằm trên mặt đá khoảng một lần một năm để giữ cho chúng không bị hư hỏng.

Đá hoa cương – Đá Granite hầu hết có cấu tạo khối, cứng và xù xì hướng tròn cạnh khi bị phong hóa. Đá hoa cương có độ cứng cao nên thường được sử dụng làm mặt bếp, mặt bàn ăn hay bàn làm việc. Ngoài ra, đá hoa cương cũng được dùng để ốp sàn, quầy bar, cầu thang.

Ưu điểm của đá hoa cương: Hoa văn và màu sắc đẹp, có khả năng đàn hồi cao
Nhược điểm: Hút nước, nên cẩn thận khi sử dụng ngoài trời. Dễ bị vết bẩn và trầy xước
Mục đích sử dụng : Khu vực sinh hoạt, hành lang, nhà bếp và phòng tắm

Mục đích sử dụng được đề xuất:
 Khu vực sinh hoạt, hành lang, nhà bếp và phòng tắm

Đá hoa cương. Có lẽ loại đá tự nhiên cứng nhất hiện nay là đá granite . Không loại đá nào có thể giữ được độ sáng bóng hoặc đẩy lùi nước như đá granite.

Ưu điểm của đá hoa cương: Màu sắc đẹp, có độ đàn hồi cao, có thể sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời
Nhược điểm: Có vẻ khá lạnh

Đá vôi trong tự nhiên thì dễ khai thác nhưng lại có nhiều nhược điểm. Cấu trúc của đá vôi khá mềm, không chịu lực tốt. Từ đó đá dễ bị thấm, nứt vỡ bởi nước và độ ẩm. Chính vì vậy, đá vôi không thông dụng như những loại đá có đặc tính cứng. Mà chủ yếu được dùng khi làm cốt liệu cho bê tông hoặc sản xuất tấm ốp, tấm lát trong nghành xây dựng… Trong các bộ môn nghệ thuật và kiến trúc, đá vôi được dùng để tạo hình tượng, phù điêu, hòn non bộ, tượng, điêu khắc các đồ trang trí khác…
Đá vôi là một loại đá tráng men khác và nó tương tự như đá travertine. Tuy nhiên, không giống như travertine, đá vôi được làm cứng qua thời gian và hoạt động kiến ​​tạo. Độ cứng đó làm cho nó trở thành vật liệu tốt hơn và đàn hồi hơn để sử dụng làm sàn.

Đá vôi thường giữ các vân đá khi nó hình thành và nó có xu hướng giống như gỗ.

Ưu điểm của đá vôi: Hoa văn và màu sắc đẹp, có khả năng đàn hồi cao
Nhược điểm: Hút nước, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng ngoài trời
Mục đích sử dụng: Khu vực sinh hoạt, hành lang, nhà bếp và phòng tắm


Mục đích sử dụng:
 Khu vực sinh hoạt, hành lang, nhà bếp và phòng tắm
Đá sa thạch là loại đá tự nhiên được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong đời sống. Trước đây đá sa thạch thường dùng để tạc tượng, tạo nên nét cổ kính độc đáo cho các pho tượng đá. Đá sa thạch hiện giờ được sử dụng rất nhiều trong kiến trúc, nội thất.
Ưu điểm của đá sa thạch: Cực kỳ đàn hồi
Nhược điểm: Không có nhiều màu sắc để lựa chọn

Có thể bạn sẽ thích

All in one