Cách Phân Biệt Giữa Đá Marble, Đá Granite Và Đá Thạch Anh

Đá Marble, đá Graniteđá Thạch anh là ba vật liệu thường xuyên được sử dụng trên làm đá ốp mặt bàn bếpđá ốp nhà tắm.Đá Marble, đá Granite là tự nhiên, đá Thạch Anh là nhân tạo, nhưng với công nghệ sản xuất ngày nay, gần như không thể nhận ra sự khác biệt bằng mắt thường.

Đá Marble

đá cẩm thạch-1_800x600đá cẩm thạch-2_800x600đá cẩm thạch-3_800x600đá cẩm thạch-4_800x600

Đá Marble – Cẩm thạch là một trong những loại đá tự nhiên thanh lịch nhất trên thế giới. Nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để xây dựng các cung điện phù hợp với các vị vua và các bức tượng dành riêng cho các vị thần.

Nếu đá marble không có tạp chất thì sẽ có màu trắng đặc. Tuy nhiên, hầu hết đá cẩm thạch có chứa các khoáng chất khác và có thể có màu hơi xanh, xám, hồng, vàng hoặc đen. Tuy nhiên, màu sắc sẽ không quá rõ ràng. Bất kỳ màu sắc tươi sáng và rực rỡ nào khác có thể chỉ ra rằng đó là do con người tạo ra hoặc đó là đá tự nhiên được trộn với các vật liệu khác.

Đá hoa cương thật cũng sẽ có độ bóng sáng vô song. Điều này thường được tái tạo trong đá tổng hợp bằng cách thêm các mảnh nhỏ thủy tinh và các vật liệu khác, nhưng nó không mang lại vẻ sáng bóng lâu dài như đá cẩm thạch.

Đá cẩm thạch được tạo ra một cách tự nhiên qua hàng nghìn năm nhiệt độ và áp suất. Màu sắc của các khoáng chất khác sẽ xuất hiện dưới dạng các đường vân hoặc xoáy trên khắp đá, không có hoa văn lặp lại hoặc đối xứng và ở các độ sâu và kích thước khác nhau. Đá cẩm thạch cũng hơi mờ, thường cho phép bạn nhìn thấy bề mặt vài mm qua một vài mm, điều này mang lại chiều sâu hơn cho vật liệu.

Lý do đá cẩm thạch rất phổ biến với các nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư là vì nó tương đối mềm và dễ cắt và chạm khắc. Cách đáng tin cậy nhất để biết bạn có đang nhìn đá cẩm thạch thật hay không là kiểm tra độ cứng của nó bằng cách cắt bằng vật gì đó sắc như dao. Mặt trên bằng đá cẩm thạch thật sẽ có vết xước và khắc theo thời gian. Nếu bạn dùng dao cào trên mặt đá cẩm thạch (làm điều này ở mặt dưới của phiến đá!) Và không thấy hư hại, bề mặt đó có thể là đá granit hoặc đá sản xuất.

Đá Granite

đá granit-3-2_800x600đá granit-2-2_800x600đá granit-2-3_800x600đá granit-4-2_800x600

Một Loại đá tự nhiên khác, đá Granite cũng đã được sử dụng hàng nghìn năm trong các tòa nhà, cầu và đài kỷ niệm. Núi Rushmore, tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của các Tổng thống Hoa Kỳ George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln, được điêu khắc trên một mỏm đá granit trên những ngọn đồi ở Nam Dakota. Bởi vì nó chứa nhiều loại khoáng chất khác nhau như fenspat, thạch anh và mica, đá granit có thể có nhiều màu, nhưng phổ biến nhất là màu trắng, xám, đỏ và nâu.

Nó là một loại đá “phanerite”, có nghĩa là nó chứa các tinh thể và khối khoáng chất đủ lớn để phân biệt bằng mắt thường. Khi bạn nhìn vào một phiến đá granit, bạn sẽ thấy nhiều mảnh khác nhau theo kiểu lốm đốm kết hợp với nhau để tạo thành đá.

Một số loại đá granite có nhiều đường vân hơn, tương tự như đá cẩm thạch, nhưng nếu bạn quan sát kỹ, các mảng màu có xu hướng có vân hơn, mờ hơn là các vệt rõ ràng. Không giống như đá cẩm thạch, đá granite hoàn toàn không trong suốt, vì vậy bạn sẽ chỉ nhìn thấy lớp ngoài cùng của bề mặt.

Một lần nữa, kiểm tra độ cứng của nó bằng cách cắt nó bằng dao là một cách khác để xác định xem bạn đang nhìn đá granite hay đá cẩm thạch. Tuy nhiên, việc phân biệt đá granite và thạch anh cần phải tinh ý hơn một chút vì chúng sẽ không bị xước.

Đá Thạch anh

thạch anh-1_800x600thạch anh-2_800x600thạch anh-3_800x600thạch anh-4_800x600

 

Trong Khi thạch anh xuất hiện tự nhiên, mặt bàn đá thạch anh là do con người tạo ra. Để làm mặt bàn thạch anh, các nhà sản xuất phải sử dụng hỗn hợp đá thạch anh xay (khoảng 90%) và nhựa và polyme (khoảng 10%).

Nhiều “mặt bàn đá thạch anh” có thể là hỗn hợp của đá granite mài, đá cẩm thạch, các loại đá tự nhiên khác. Chúng được gọi chính xác hơn là đá nhân tạo.

Mặt bàn thạch anh có rất nhiều màu sắc và hoa văn dường như vô tận. Để biết bạn đang nhìn đá thật hay mặt bàn được sản xuất, hãy xem kỹ hoa văn trên mặt bàn. Mỗi phiến đá granite hoặc đá cẩm thạch là duy nhất; nếu là đá tự nhiên, không có hai vùng nào của đá giống nhau hoàn toàn. Bởi vì các phiến thạch anh được sản xuất, chúng có xu hướng có màu sắc khá đồng nhất và nhất quán trong suốt với ít sự thay đổi về hoa văn và kết cấu. Tuy nhiên, khi các phương pháp mới về các tấm thạch anh kỹ thuật xuất hiện, khả năng những gì có thể làm với vật liệu này ngày càng mở rộng, gây khó khăn cho việc xác định.

LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN

Cả ba vật liệu làm mặt bàn này đều có những ưu và nhược điểm riêng và cả ba vật liệu này đều sẽ làm tăng thêm giá trị cho ngôi nhà của bạn. Cuối cùng, đó là vấn đề sở thích cá nhân.

Có thể bạn sẽ thích

All in one