Phương pháp thi công ốp đá mặt dựng

Tổng kho đá Hải Nam

Phương pháp thi công ốp lát đá mặt dựng dạng khô là phương pháp treo các tấm đá lên tường bằng hệ thống bát đỡ và râu pin inox. Số lượng, quy cách bát đã được tính toán sao cho hệ thống bát đở đủ khả năng chịu lực. Nó được thể hiện rõ trong bản vẽ thi công cho từng công trình. Độ hở giữa tường và mặt tấm đá từ 20mm đến 60 mm tùy thuộc vào độ sai lệch của phần thô. Râu inox Φ5mm, chốt Φ4 mm dùng để liên kết các tấm đá với nhau thành khối vững chắc. Râu, pin còn có tác dụng chịu tải trọng xô ngang tác dụng lên mặt đá. Các lỗ khoan gắn chốt (dowel), móc (anchor) đều được trám, chèn bằng EpoxyA+B (Keo chuyên dùng sử dụng trong ngành đá).

Phương pháp thi công ốp đá mặt dựng dạng khô

 • Đá  phải chống thấm trước khi tiến hành lắp đặt.
 • Khoan lỗ gắn bass trên tường, khoan lỗ gắn móc.
 • Định vị vị trí bass móc trên viên đá.
 • Cắt rãnh gắn bass, móc trên tấm đá.
 • Trộn keo, trám vào cá lỗ xẻ rãnh.
 • Gắn các tấm đá lên tường, định vị các tấm đá bằng nêm, húc.
 • Vệ sinh trét ron sau khi hoàn tất lắp đặt theo từng khu vực.
phuong-phap-thi-cong-op-lat-da-mat-dung
Phương pháp thi công ốp lát đá mặt dựng

Công tác chuẩn bị:

* Chuẩn bị vật tư:Một số loại Bát inox

 • Bát và ốc nở: Sử dụng inox 201 hoặc 304. Số lượng và quy cách phải tuân thủ theo bản vẽ được    phát hành.
 • Râu, Pin: Râu inox Φ5mm, pin Φ4 mm. Số lượng và quy cách phải tuân thủ theo bản vẽ được phê duyệt.
 • Keo: Đối với tường ngoài nhà bắt buộc phải sử dụng  Keo Epoxy  2 thành phần

* Chuẩn bị dụng cụ thi công:

 • Dụng cụ định vị đứng: Máy kinh vĩ hoặc dây dọi. Đối với dây dọi thì quả dọi phải bằng kim loại có đầu nhọn và đủ nặng. Không sử dụng các vật liệu tạm bợ làm quả dọi vì sai số sẽ lớn.
 • Dụng cụ định vị ngang: Máy thủy bình, máy lazer hoặc ống cân thủy.
 • Máy khoan, máy cắt tay: Nên dùng máy khoan, máy cắt tay có thương hiệu như: Bosh;Hilti…nhằm đảm bảo độ an toàn và cho hiệu quả công việc cao hơn.
 • Các dụng cụ khác: Búa cao su, húc, nem, thước thủy, thước nhôm 2m …

Công tác thi công

Mặt tường thi công cần phải được khảo sát nhằm phát hiện sai lệch (Sai lệch tim trục, sai lệch kích thước).các sai lệch này cần phải được báo cáo với Giám sát của công ty để thông báo cho Chủ Đầu Tư(CDT), Tư Vấn Giám Sát(TVGS) và phải thống nhất hướng xử lý trước khi tiến hành lắp đặt.

b/ Các bước thực hiện:

Bước 1

Xác định tim trục: Dựa vào bản vẽ do công ty cung cấp, đội lắp đặt xác định tim trục thực tế. Kiểm tra tim trục thực tế và bản vẽ. Nếu thấy có sai lệch thì ngay lập tức báo cáo với Giám sát của công ty để được giải quyết.

Bước 2

Căng dây thả dọi, Cân nước xác định cao độ (cos) chuẩn.

Bước 3

Khoan lổ trên tường bê tông. Lổ khoan phải sâu từ 80mmà100mm .Thổi sạch bụi lổ khoan.

Bước 4

Dùng keo Epoxy hai thành phần trám vào lổ khoan .Siết ốc nở và gắn bát theo đúng vị trí và chủng loại đã được phê duyệt.

Bước 5

Định vị vị trí bát sau lưng tấm đá.Xẻ lưng đá ngay vị trí này. Sau đó, ướm thử tấm đá lên. Nếu vị trí xẻ lưng đã đúng thì tiến hành trám keo ngay vị trí xẻ. Đặt tấm đá lên và cố định tấm đá bằng húc và nêm.

Bước 6

Xẻ cạnh đá để gắn pin: Cách thi công tương tự gắn bát.

Bước 7

Vệ sinh trét mạch sau khi hoàn tất lắp đặt theo từng khu vực.

Các lưu ý

– Cần đảm bảo an toàn khi thi công trên cao: Đeo dây an toàn, đội mũ bảo hộ.

Chống thấm lại những đường cắt tại công trình (nếu có).Khi hệ thống ốp fixing được gắn trên gạch block (chỉ áp dụng cho tường thấp < 4m và tường trong nhà):

phuong-phap-thi-cong-op-lat-da-mat-dung3
Bát inox gắn trên tường gạch Block

– Do đặt thù của vật liệu gạch ống lổ rổng tương đối lớn. Vì vậy khi khoan lổ tiến  hành các bước như sau:

– Chọn những nơi mạch vữa đứng hoặc ngang. Sau đó, công nhân tiến hành khoan thăm dò. Nếu như mạch vữa no và chắc chắn thì sẽ tiến hành cấy bát (hoặc râu) vào. Trường hợp mạch vữa không chắc chắn hoặc vị trí khoan lỗ không trùng với mạch vữa thì công nhân sẽ tiến hành khoan thẳng vào thớ thịt của gạch block.

– Có thể kiểm tra độ chịu lực của gạch block và mạch vữa trên công trình bằng cách sau:

+ Khoan lổ nơi cần bắt bát và râu.

+ Đặt ốc nở vào vị trí vừa khoan sau đó siết chặc ốc. Có hai trường hợp xảy ra:

TH 1: Nếu lổ khoan trúng vào vị trí mạch hồ không no và chắc thì ốc nở sẽ không thể siết chặc hoặc sẽ bị bung ra trong lúc đang thao tác, những lổ khoan này sẽ bị loại bỏ.

TH 2: Nếu khoan trúng vào vị trí mạch vữa no, chắc chắn thì ốc nở sẽ được siết chặt (lực siết chặt tương đương với khả năng chịu lực kéo của gạch block). Điều này sẽ đảm bảo cho việc chịu lực của gạch block khi gắn tấm đá vào.

Sau khi chọn được lỗ khoan, các thao tác còn lại sẽ làm tương tự như trường hợp gắn râu, bát vào bê tông. Vị trí gắn râu bát sẽ tùy thuộc vào phần thô (vì râu bát gắn dựa theo mạch vữa và kết cấu khối xây).Công tác chuẩn bị và công tác thi công giống phần trên của qui trình thi côngĐối với các tường cao phải có phương án xử lý gạch block (bổ trụ hoặc giằng bêtông), hoặc sử dụng phương án gắn rọ keo bulông.

Phương pháp thi công ốp đá mặt dựng dạng ướt

Trong phương pháp thi công ốp đá mặt dựng dạng ướt, đá ốp dính vào tường chu vi của nhà bằng cách sử dụng hỗn hợp ướt như vữa hoặc chất kết dính.Cách phổ biến và dễ sử dụng nhất là phương pháp kết dính trực tiếp. Bài viết này giải thích quy trình thi công tấm ốp đá tường bằng phương pháp ướt loại bám dính trực tiếp.

Quy trình lắp đặt tấm ốp đá tự nhiên trên tường

Dưới đây là phương pháp từng bước tiếp theo để lắp đá tự nhiên trên tường bằng phương pháp lắp đặt ướt.

Bước 1: Tính toán vật liệu cho Đá ốp tường

Xác định khu vực cần lắp đặt đá ốp. Nó được tính toán bằng cách đo chiều dài và chiều rộng của vùng và nhân với nó. Từ diện tích, tính toán số lượng gạch cần thiết.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt để lắp đá ốp tường

Chuẩn bị bề mặt là phần quan trọng nhất của việc lắp đặt tấm ốp tường. Vì tấm ốp bằng đá nặng, nên một bề mặt thích hợp chỉ có thể chịu được tấm ngói nặng. Chất lượng của việc chuẩn bị bề mặt đảm bảo liên kết đầy đủ với chất kết dính hoặc vữa. Chuẩn bị bề mặt cho các trường hợp khác nhau là:

 1. Tường phải không có bụi bẩn.
 2. Tường trát phải được hoàn thiện thô trước khi bắt đầu lắp đặt. Nếu đó là một bức tường sơn, sau đó loại bỏ sơn bằng cách sử dụng máy mài góc. Sử dụng máy mài góc để cắt các rãnh trên tường để tạo điều kiện cho keo hoặc vữa kết dính thích hợp. Tạo rãnh theo cả chiều ngang và chiều dọc.
 3. Nếu tường có lớp trát cũ thì phải dùng đục hoặc búa để đục lại bề mặt.

Bước 3: Chuẩn bị vữa để lắp đặt đá ốp tường

Loại đá ốp được sử dụng phổ biến nhất là đá hoa cương và loại đá tự nhiên. Nó sử dụng hỗn hợp vữa loãng 1: 2 trộn với nước sạch. Không có trường hợp nào, màu vữa ảnh hưởng đến đá tự nhiên. Thay vì vữa, việc sử dụng chất kết dính cũng là một lựa chọn. Chất kết dính có sẵn trong nhiều lựa chọn trên thị trường.

Bước 4: Lắp đặt Đá ốp tường

Trước khi bắt đầu cài đặt, hãy luôn sắp xếp các viên gạch và cố định bố cục thiết kế. Sau đó làm theo các bước sau:

 1. Làm sạch bề mặt. Không làm ướt bề mặt trước khi bắt đầu thi công lớp phủ.
 2. Phủ hỗn hợp vữa đến độ dày lớp vữa tối thiểu là 10mm
 3. Áp dụng vữa chỉ cần thiết cho một phần duy nhất. Loại bỏ vữa thừa ra khỏi giường bằng cách sử dụng bay.
 4. Lấy đá tự nhiên theo bố cục đã sắp xếp và ấn vào tường bằng động tác vặn. Sử dụng vồ cao su để kê mảnh vào tường.
 5. Để tránh khoảng trống phía sau lớp phủ, hãy nhấc lớp bọc ngẫu nhiên lên và thay thế nó. Ngoài ra, đảm bảo lớp phủ và lớp vữa tiếp xúc tốt.
 6. Trong các tình huống mà lớp phủ tự nhiên không đều hoặc được đặt ở những vị trí khó xử, hãy theo dõi việc sử dụng lại.
 7. Sau khi các viên đá đã được lát hoàn toàn, hãy loại bỏ phần vữa thừa khỏi các mối nối và các viên đá ốp. Thực hiện điều này trước khi nó khô.
 8. Chiều rộng mối nối tối thiểu theo sau đối với tấm ốp đá tự nhiên là 2mm.
 9. Bịt kín mối nối với sự trợ giúp của dụng cụ trỏ dựa trên độ hoàn thiện mà khách hàng yêu cầu.
Cách bố trí tấm ốp đá tự nhiên trước khi lắp đặt
Bố trí Đá Tự Nhiên Ốp Trước Khi Lắp Đặt; Nguồn hình ảnh: Eco Outdoor

Một số lưu ý quan trọng

1. Chiều rộng tối thiểu được cung cấp cho các mối nối ốp đá là bao nhiêu?

Chiều rộng mối nối tối thiểu theo sau đối với tấm ốp đá tự nhiên là 2 mm.

2. Làm thế nào để chuẩn bị bề mặt bức tường để lắp đặt tấm ốp đá?

Tường phải không có bụi bẩn.1. Tường trát phải được hoàn thiện thô trước khi bắt đầu lắp đặt. 2. Nếu đó là một bức tường sơn, sau đó loại bỏ sơn bằng cách sử dụng máy mài góc. Sử dụng máy mài góc để cắt các rãnh trên tường để tạo điều kiện cho keo hoặc vữa kết dính thích hợp. Tạo rãnh theo cả chiều ngang và chiều dọc.3. Nếu tường có lớp trát cũ thì phải dùng đục hoặc búa để đục lại bề mặt.

3. Hỗn hợp vữa dùng để thi công tấm ốp tường đá là gì?

Hỗn hợp vữa loãng tỷ lệ 1: 2 pha với nước lạnh dùng để thi công tấm ốp tường bằng đá. Nó thường được áp dụng với độ dày 10 mm trên tường.

Thợ thi công ốp đá tại HẢI nam stone

Có thể bạn sẽ thích

All in one