Quy trình ốp đá Granite cho thang máy đúng kỹ thuật 2022

Ngày nay, việc ốp đá Granite cho hạng mục thang máy đã trở nên rất quen thuộc. Việc tìm hiểu về quy trình ốp đá Granite cho thang máy giúp các gia chủ quản lý được chất lượng thi công tại gia đình mình, đồng thời có thêm các kiến thức trong hạng mục thi công thang máy.

Quy trình ốp đá Granite cho mặt tiền thang máy

Quy trình ốp đá cho thang máy là công việc không hề dễ dàng. Nó yêu cầu độ tỉ mỉ, chính xác cũng như các kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn cao của người thợ.

Thông thường, Quy trình ốp đá cho thang máy sẽ được thực hiện sau khi đã hoàn thành xong phần cơ khí của thang máy cũng như phần thôi cũng được xây dựng hoàn chỉnh. Lúc này, mặt tiền thang máy còn khá sơ sài và thiếu thẩm mỹ. Người ta thường chọn các loại đá ốp để làm tăng tính thẩm mỹ cũng như độ bền cho thang máy. Thông thường các loại đá được chọn cùng một loại để đảm bảo tính thống nhất.

So với các miếng đá ở xung quanh, tấm đá mặt đứng ngay trên thang máy có kích thước lớn và quá trình thi công cũng phức tạp nhất. Đặc biệt với phần kết nối với cửa thang máy, các miếng đá sẽ được thi công vắt chéo từ 20 đến 45 độ (tùy từng thiết kế). Mục đích nhằm tăng tính thẩm mỹ cho công trình.


Bước 1: Đo đạc các kích thước và xác định vị trí ban đầu

Việc đầu tiên trong quá trình thi công chính là phải đo đạc chính xác các kích thước cho đá ốp thang máy. Xác định diện tích của từng tấm đá ốp, từ các tấm đá chéo, tấm đá đứng hai bên cho đến tấm đá trên cùng.

Việc xác định các thông số đo không chính xác có thể dẫn đến việc tấm đá bị cắt ra không đúng tỷ lệ gây làm mất thẩm mỹ hoặc phải bỏ đi gây lãng phí. Khi đo đạc các kích thước bạn nên lấy dư ra cho tấm đá mỗi chiều khoảng 1cm để đảm bảo an toàn nhất.

Bước 2: Tiến hành khoan lỗ tắc kê sắt và xẻ rãnh

Bước tiếp theo là cần xác định các vị trí để tắc kê sắt và vít nở vào trong kết cấu của khung nhà hay bề mặt tường. Sau đó tiến hành xẻ rãnh cho mặt sau của miếng đá. Tấm đá sẽ được cố định bởi tắc kê sắt với vị trí rãnh đã khoan. Do vậy, việc xác định vị trí giữa tắc kê sắt và phần rãnh trên tấm đá cần phải thực hiện chính xác để có hiệu quả tốt nhất.

Các tấm đá cũng cần phải được cắt líp cạnh hay cắt mỏ chim. Bởi vì là cạnh giáp nối với một cạnh đá chéo khác của thang máy, nên cần cắt vát để tạo độ khít hoàn hảo cũng như tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Bước 3: Tiến hành ốp đá vào bề mặt tường

Bôi keo vào tắc kê vào rãnh

Sử dụng keo chuyên dụng để bôi chát vào vị trí rãnh và tắc kê sắt đã được cố định sẵn từ trước. Sau đó ốp miếng đá vào các vị trí sao cho kệ móc treo đá hay vít nở vào đúng khe rãnh đã được xẻ từ trước.

Thông thường tấm đá trên có trọng lượng khá nặng cộng với không gian thi công tương đối chật hẹp nên sẽ không có bất kỳ điểm tựa nào cho người thợ cầm nắm. Do vậy, để tạo điểm tựa giúp nâng miếng đá này lên, có thể sử dụng các miếng đá nhỏ, dùng keo gắn vào bề mặt đá phía trước. Sau khi hoàn thành xong quy trình thi công đá cho thang máy thì gỡ miếng đá đó ra.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các phương tiện chuyên dụng giúp nâng miếng đá ốp vào đúng vị trí trên tường nếu có điều kiện hơn. Cũng cần bôi keo vào cả vị trí cắt vát của miếng đá để làm tăng độ kết dính cho 2 miếng đá tiếp xúc trực tiếp với nhau. Loại keo chuyên dụng hai thành phần sẽ giúp cố định miếng đá và mặt tiền thông qua sự trợ giúp của tắc kê sắt ở trên tường và mặt đá phía dưới.

Ốp miếng đá đã được cắt sẵn vào vị trí đã được xác định

Sau khi thực hiện ốp đá vào đúng vị trí tắc kê, cần lưu ý điều chỉnh bề mặt đá sao cho được phẳng phiu và không bị nghiêng. Rãnh xẻ có các độ dài, rộng và sâu nhất định có thể giúp bạn điều chỉnh tấm đá sao cho ưng ý nhất. Quá trình này cũng đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật rất cao của người thi công ốp đá.

Bước 4: Trét keo lần cuối và vệ sinh tấm đá

Bước cuối cùng, sau khi hoàn quy trình trình ốp đá Granite cho thang máy nên tiến hành kiểm tra và trét keo các khe đá với bức tường, trần hoặc các mép thang máy cũng như các vị trí xung quanh khác của tấm đá. Cuối cùng, đánh bóng và vệ sinh bề mặt đá làm tăng tính thẩm mỹ cho thang máy

Đối với các vị trí khác của thang máy, chúng ta vẫn tiếp tục áp dụng quy trình 4 bước như trên. Cứ tiếp tục thực hiện đầy đủ các bước này cũng như tỉ mỉ trong từng khâu, nhất định chúng ta sẽ có 1 thành phẩm đẹp.

Quy trình này không chỉ được áp dụng cho đá Granite và hạng mục ốp đá cầu thang máy, chúng ta cũng có thể áp dụng nó cho các loại đá cũng như các quy trình thi công khác như ốp đá mặt tiền nhà, ốp đá tường nội thất,…

Các lưu ý trong quy trình ốp đá Granite cho thang máy 

Lưu ý trong chọn lựa loại đá cho quy trình ốp đá Granite 

Đá Granite cũng có rất nhiều loại, với các màu sắc đa dạng. Tuy nhiên, với mỗi công trình, cần xem xét lựa chọn loại đá nào sẽ phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất cho công trình.

Các gia chủ có thể tham khảo thêm các ý kiến của chuyên gia trước khi đưa ra các quyết định để có được thành phẩm ưng ý nhất nhé.

Lưu ý về vấn đề an toàn trong quy trình ốp đá Granite 

Các miếng đá Granite áp dụng cho ốp thang máy nói riêng hay ốp lát tường nhà nói chung có khối lượng rất lớn. Vì vậy, nếu không cẩn thận khi thi công, có thể xảy ra các tai nạn nghiêm trọng về người và tài sản. Do vậy, cần có các công cụ an toàn trong lao động cũng như chuẩn bị kỹ các cách ứng biến khi rủi ro xảy ra.

Lưu ý trong lựa chọn đơn vị thi công quy trình ốp đá Granite

Trình độ và kỹ năng chuyên môn của các kỹ sư là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến công trình. Do vậy, cần lựa chọn đơn vị thi công có uy tín, chất lượng, có hiểu biết và chuyên môn cao để thực hiện dự án một cách hoàn hảo nhất.

Các lý do nên ốp đá Granite cho mặt tiền thang máy

Không phải tự nhiên mà đá Granite được lựa chọn rất phổ biến cho hạng mục thi công mặt tiền thang máy. Cùng tìm hiểu các lý do tại sao nên ốp đá Granite cho mặt tiền thang máy nhé.

Giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình

Các loại đá Granite với đa dạng gam màu, độ bóng cao, các đường vân tự nhiên đem đến các hiệu quả thẩm mỹ đáng kinh ngạc. So với chất liệu bê tông thông thường, đá Granite hoàn toàn vượt trội trong khả năng làm đẹp cho công trình. Nếu bạn cần một công trình có độ hoàn thiện cao, đẹp mắt, sang trọng, đá Granite chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho hạng mục các loại đá ốp thang máy.

Giúp công trình có độ bền cao

Đá Granite nổi tiếng với độ cứng cực cao, chỉ xếp sau kim cương. Do vậy, không ngạc nhiên khi nó giúp các công trình mặt tiền thang máy có độ bền lên tới hàng chục năm. Các gia chủ sẽ chỉ phải bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu mà không sợ mất thêm các chi phí cho bảo hành, bảo dưỡng mặt đá.

Luôn sạch sẽ, dễ dàng trong vệ sinh

Sở hữu bề mặt bóng mịn nên đá Granite không bám bụi, khả năng chống thấm nước cũng rất tốt, do vậy, công trình thang máy sẽ luôn sạch sẽ. Điều này cũng giúp các người làm công tác vệ sinh đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, sử dụng đá Granite còn giúp mang đến không gian mát mẻ, thoải mái quanh năm. Khi bước vào thang máy sẽ không có cảm giác bức bối khó chịu.

Đơn vị thi công đá ốp thang máy uy tín

Việc lựa chọn một đơn vị thi công không có nguồn gốc rõ ràng có thể khiến bạn phải chi trả những chi phí rất cao cũng như không có được chất lượng tốt cho công trình. Do vậy, việc lựa chọn một công ty thi công đá uy tín là thực sự cần thiết.

Hải Nam Stone tự hào là tổng thầu thi công đá uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều dự án cũng như nhận được phản hồi rất tích cực từ phía khách hàng. Với đội ngũ kỹ sư tài năng, giàu kinh nghiệm, nguồn cung đá chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ, quy trình làm việc và báo giá rõ ràng, chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Vì thế, nếu muốn mua hay thi công các công trình có liên quan đến đá xây dựng, liên hệ ngay với Hải Nam Stone để được tư vấn và báo giá miễn phí nhé.

Có thể bạn sẽ thích

All in one