Tổng hợp các cách kiểm tra chất lượng đá granite

Bí quyết hay để kiểm tra đá granite ốp tường đẹp chất lượng

Đá granite hay đá hoa cương là một vật liệu cao cấp được lựa chọn vì độ bền và các thiết kế và hoa văn tinh xảo. Nó có nguồn gốc đá núi lửa tự nhiên và được khai thác từ các mỏ đá trên thế giới. Vì lý do này, có khả năng chất lượng của đá granit có thể khác nhau. Biết một số kỹ thuật và hiểu những gì cần chú ý có thể giúp bạn lựa chọn tốt hơn. 

PHÂN LOẠI ĐÁ GRANITE 

Có một quy ước trong phân loại đá granite để giúp dễ dàng phân loại vật liệu chất lượng cao từ vật liệu cấp thấp hơn. Một số nhà cung cấp có thể sử dụng nhiều cấp hoặc cấp độ hơn, nhưng ba cấp độ sau đây là phổ biến nhất.

LOẠI 1

Đá granite cấp 1 là loại mỏng nhất trong nhóm. Chúng thường có thể được tìm thấy với lớp nền bằng ván ép hoặc một số loại hỗ trợ vì chỉ riêng độ dày của chúng có thể không chịu được khi sử dụng nhiều. Chúng cũng được chế tạo sẵn và thường được sử dụng trong các đơn vị nhà ở giá trung bình đến thấp. Các hoa văn trên đá Granite lớp 1 cũng đơn giản hơn và màu sắc cơ bản hơn.

LOẠI 2

Đá hoa cương trung cấp tự hào có nhiều hoa văn và màu sắc hơn. Dấu hiệu của họ cũng đa dạng hơn. Chúng được bán dưới dạng tấm dày hơn và sẽ thể hiện độ cứng và độ bền của đá granite.

LOẠI 3

Đây là loại đá hoa cương có chất lượng tốt nhất của tập đoàn. Các thiết kế thuộc loại hiếm và chúng có thể thể hiện các đường vân và hoa văn khiến chúng trở nên có một không hai. Đá hoa cương chất lượng cao được định giá vì có các mỏ khoáng chất lấp lánh và lấp lánh bị mắc kẹt bên trong làm cho nó thêm phần nổi bật.

VẺ BỀ NGOÀI

Như đã đề cập trước đó, đá granit cấp thấp hơn hoặc phổ biến hơn có nhiều hoa văn và thiết kế cơ bản hơn và trở nên phức tạp và hiếm hơn khi bạn tăng giá. Sự sang trọng của loại đá tự nhiên này được đánh giá cao.

Ngoài tính thẩm mỹ, có những thứ khác đơn giản hơn cần xem xét dưới tiêu chí trực quan. Độ đồng đều và độ thẳng của mặt trên phải được kiểm tra chặt chẽ vì nó sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng của tấm đá granit. Bạn cũng phải đề phòng mọi vết nứt, vụn, xước, lỗ và sâu răng. Chúng có thể là dấu hiệu của tay nghề kém khi đá granit được cắt hoặc chất lượng kém của chính viên đá. Dù bằng cách nào, hãy tránh xa những lá cờ đỏ này.

ĐỘ XỐP

Đá hoa cương là một vật liệu xốp tự nhiên. Tuy nhiên, các bước đã được thực hiện để làm cho bề mặt mịn và bóng, và ít thấm nước hơn. Đá có độ xốp cao có thể hấp thụ axit và các hóa chất khác thường có trong thực phẩm có thể gây biến màu và các loại hư hỏng khác.

NGUỒN GỐC

Hầu hết các loại đá nhập khẩu đều là đá nhập khẩu đúc sẵn từ Trung Quốc được bán trực tiếp cho các cửa hàng hộp lớn hoặc các nhà nhập khẩu số lượng lớn. Chúng được phân phối hầu hết cho mục đích thương mại.

ĐỘ DÀY

Các tấm đá granit cấp nhập cảnh được bán mỏng. Chúng thường dày ⅜ inch và thường có mặt sau bằng ván ép để hỗ trợ thêm.

Đá granite Trung bình và Cao cấp thường dày hơn ¾ inch mặc dù đá granit ma cao cấp được bán dày hơn.

Lựa chọn chất lượng của đá granit

CÁCH KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG ĐÁ GRANITE

Việc chọn đúng tấm đá granite có nhiều mẫu và màu sắc khác nhau có thể là điều đáng lo ngại, chưa nói đến việc đánh giá chất lượng của nó. Đối với người mua lần đầu, nhiệm vụ này có thể cực kỳ khó khăn. Nếu bạn có thể nhờ một người bạn hoặc chuyên gia có kinh nghiệm hơn giúp đỡ, hãy tiếp tục và làm như vậy. Để giúp bạn bắt đầu, dưới đây là một số bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng bạn lựa chọn một cách khôn ngoan. Rốt cuộc, nó là khoản đầu tư từ 80 đến 150 đô la cho mỗi foot vuông.

BƯỚC 1:

Thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng bằng mắt của tấm đá granit. Tìm bất kỳ nhược điểm nào như vết nứt, vết nứt, vết đổi màu, vết xước và vết hằn. Ngoài ra, hãy chú ý đến sự đồng đều của các bề mặt. Kiểm tra các cạnh nếu chúng được cắt thẳng. Có thể khó nhìn nhãn cầu đối với người mới bắt đầu, hãy sử dụng một cạnh thẳng để tham khảo.

Việc tăng giá sẽ không đảm bảo thiết kế hay mẫu đẹp nhất cho nhà bếp của bạn. Cân nhắc màu sắc và hoa văn phù hợp với thiết kế tổng thể của bạn. Bạn có thể tìm thấy một viên đá quý giá trị cao với một mức giá khá.

BƯỚC 2:

Kiểm tra kích thước nếu chúng phù hợp với thông số kỹ thuật. Không chấp nhận một tấm sàn không được cắt theo các số đo bạn đã chỉ định. Nó sẽ chỉ dẫn đến hy sinh và các vấn đề về cuối của bạn.

BƯỚC 3:

Đo độ dày. Các tấm sàn cấp độ đầu vào được bán rất mỏng với lớp lót bằng gỗ. Không có nhiều sự khác biệt về độ dày từ trung cấp đến cao cấp nhưng đá granit cao cấp có thể có nhiều biến thể dày hơn.

Đây không chỉ là một điểm đánh dấu tùy ý. Đá hoa cương càng dày càng mạnh.

BƯỚC 4:

Chải nhẹ một đồng xu lên bề mặt đã đánh bóng của đá hoa cương để kiểm tra chất lượng đánh bóng. Các tấm dễ bị bong tróc có thể có chất đánh bóng hoặc chất trám khe chất lượng thấp.

BƯỚC 5:

Chất lượng của đá granit có thể được kiểm tra bằng cách cho nó vào các hóa chất khác nhau. Đá hoa cương có một phản ứng rất cụ thể với chanh và có thể xác định một vài đặc điểm cho bạn. Nếu chanh bị ngấm nước thì vật liệu đó bị xốp hoặc không được đánh bóng đúng cách. Để lại vết trắng sau khi nhỏ giọt chanh lên bề mặt là dấu hiệu cho thấy hàm lượng canxit cao. Bạn sẽ muốn tránh xa những phiến đá có những phản ứng này.

Một thử nghiệm khác là nhúng một mảnh vải vào cồn tẩy rửa và dầu hỏa. Các phiến đá granit đổi màu từ thử nghiệm này được nhuộm màu bằng chất màu nhân tạo và không hiển thị hình dạng tự nhiên của chúng.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG ĐÁ GRANITE

1. Căn cứ vào kích thước đá granite

Để xem xét kích thước đá ốp lát granite chính xác, bạn có thể đặt úp 2 viên đá ốp lát vào nhau để xem kích thước các chiều (chiều rộng, chiều dài) và độ bằng phẳng của đá có chuẩn hay không. Các kích thước này có sai số càng nhỏ thì viên đá ốp lát càng chuẩn, đá ốp lát có kích thuớc càng lớn thì sai số này càng lớn. Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào phương pháp này để đánh giá chất lượng của viên đá ốp lát được.

2. Căn cứ vào lớp màu của đá granite ốp lát.

bi-quyet-hay-de-kiem-tra-da-granite-op-tuong-dep-chat-luong

Trên bề mặt đá granite có phủ một lớp men. Nếu đá có chất lượng tốt sẽ có lớp men tạo màu bằng gần nửa độ dày viên đá. Nhìn cạnh của đá sẽ thấy có hai lớp gạch rõ ràng: một lớp được nhuộm màu như mầu của bề mặt đá và một lớp xương gạch không có màu. Với đá ốp lát, đá ốp tường kém chất lượng, lớp men trên bề mặt rất mỏng, lớp màu nhìn không được thật, lớp màu và lớp men trên mặt đá ốp lát dễ bị  mài mòn sau một thời gian sử dụng rất ngắn. Với đá lát nền thì khi gõ vào bề mặt đá tốt sẽ có tiếng kêu thanh.

3. Căn cứ vào tính thấm nước của đá

bi-quyet-hay-de-kiem-tra-da-granite-op-tuong-dep-chat-luong-3

Vì đá granite có tính hút nước kém nên có thể kiểm tra chất lượng viên đá bằng cách nhỏ vài giọt nước vào mặt sau của đá ốp lát và quan sát tốc độ ngấm nước của đá. Nếu nước bị ngấm nhanh chứng tỏ đó là viên đá kém chất lượng. Nước thấm càng chậm chứng tỏ viên đá có chất lượng càng cao vì đá ốp lát granite chất lượng tốt có thành phần đá cao, đá dưới lực ép cực lớn nên không dễ bị thấm nước.

4. Phương pháp bảo quản đá tốt

bi-quyet-hay-de-kiem-tra-da-granite-op-tuong-dep-chat-luong-1

Da hoa cuong sau khi mua về nên được bảo quản ở những nơi khô thoáng, bằng phẳng và sạch sẽ, không được chất chồng lên nhau quá 2m tránh việc bị gãy, đổ vỡ. Kiểm tra lại một lần nữa những các thông số như chiều dài, chiều rộng để tính toán được lượng đá ốp tường cũng như lượng vữa để lát, tránh việc gây lãng phí trong quá trình thi công.

5. Thi công

Nên căng dây để ốp đá hoa cương được chính xác, ngay ngắn. Khoảng cách giữa các viên đá phải đồng đều, thống nhất. Sau đó, sử dụng búa cao su để gõ nhẹ lên bề mặt gạch để tạo nên mặt phẳng đồng bộ nhất định. Chú ý không được tạo bất cứ áp lực nào lên đá trong vòng 9h kể từ khi ốp để tạo sự kết dính của hồ vữa.

6. Vệ sinh sạch mặt đá granite sau khi ốp xong

Sau khi công đoạn ốp đá hoa cương được hoàn tất, việc cuối cùng bạn phải làm chính là lau sạch những vết bẩn trên đá do vữa, si măng trong quá trình ốp đá dính vào, không được dùng những vật sắc nhọn, kim loại rất dễ làm mất độ bóng của đá nếu mạnh tay. Có như vậy, mặt tường ốp đá của bạn sẽ luôn bóng đẹp như mới.

Có thể bạn sẽ thích

All in one