Cách lát gạch nền nhà

Cách lát gạch nền nhà

Khi lát gạch phòng của bạn, bạn sẽ bắt đầu từ điểm trung tâm và làm việc theo cách của bạn đến từng góc, từng góc một. Bạn sẽ muốn có thể ra khỏi phòng mà không cần đi ngang qua những viên gạch mới lát của bạn, vì vậy hãy lên kế hoạch trước và đi vào các góc xa hơn của căn phòng trước để bạn hoàn thành trước cửa. Nếu bạn đang lát gạch một căn phòng mà bạn cần phải ra vào thường xuyên, chẳng hạn như phòng tắm hoặc nhà bếp, hãy cân nhắc lát một nửa căn phòng và sau đó lát nửa sau khi chỗ này khô. Sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút nhưng sẽ cho phép gạch cố định vào sàn đúng cách để tạo ra một bề mặt cứng.

Công tác chuẩn bị

Gạch gốm, sứ và gạch đá tạo nên những bề mặt thực sự đẹp trong nhà bếp, phòng tắm, hành lang và nhạc viện. Chúng rất bền và khó mặc, nhưng lại dễ bảo quản một cách đáng ngạc nhiên.

Bạn có thể cố định gạch vào bê tông, ván sàn gỗ (miễn là bạn sử dụng chất kết dính siêu dẻo) và thậm chí trên gạch lát sàn hiện có, nhưng bạn phải đảm bảo bề mặt ở tình trạng tốt và được chuẩn bị chính xác. Nó cần phải đều, phẳng, khô và không bị ẩm, và phải sử dụng đúng loại keo dán. Nếu bạn đã lát gạch hoặc ván sàn khác, bạn cần phải loại bỏ bất kỳ chất kết dính nào trên sàn trước khi bắt đầu.

Nếu bề mặt sàn có nhiều bụi, hãy phủ lớp keo PVA đã pha loãng và để khô.

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn làm theo hướng dẫn dán gạch ở mặt sau của gói vì chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào bề mặt bạn đặt gạch và chất liệu của gạch.

lát gạch lát nền

Cách lát gạch nền nhà

Bước 1

Bắt đầu từ vị trí bạn đã đánh dấu, sử dụng bay định lượng để đặt keo dán gạch lên sàn và sử dụng bay có khía để trải keo này trên diện tích 1m². Dùng mặt nhẵn để trải keo dán gạch lên mặt sàn, sau đó kẻ mép răng cưa ngược qua lớp keo để tạo thành các đường gờ. Điều này sẽ để lại độ sâu đồng đều của chất kết dính để giúp tạo ra một bề mặt bằng phẳng.

cách lát gạch lát nền

Bước 2

Đặt viên gạch đầu tiên của bạn chắc chắn vào chất kết dính, sử dụng động tác xoắn để đặt viên gạch vào keo.

Lặp lại quy trình này với ô tiếp theo và sử dụng các miếng đệm giữa mỗi ô để đảm bảo chúng cách đều nhau. Đảm bảo ấn chặt các miếng đệm lót bên dưới bề mặt gạch để chúng được ẩn đi khi sàn của bạn được chà ron.

lát gạch lát nền

Bước 3

Thỉnh thoảng, kiểm tra độ phẳng của gạch với mức độ linh hoạt. Nếu không, hãy gõ nhẹ chúng bằng vồ cao su để làm phẳng chúng. Loại bỏ bất kỳ chất kết dính nào khỏi mặt gạch bằng khăn ẩm – khó loại bỏ hơn nhiều khi nó đã được đặt.

cách lát gạch lát nền

Bước 4

Sau khi tất cả các ô gạch đều xuống, bạn sẽ cần phải đợi cho đến khi keo đông kết trước khi đi trên chúng – quá trình này có thể mất đến 48 giờ. Nếu bạn đang lát một căn phòng mà bạn cần tiếp cận, chẳng hạn như nhà bếp, phòng tắm hoặc hành lang, hãy lát một nửa căn phòng vào một ngày, và một nửa còn lại vào ngày tiếp theo.

Bước 5

Để lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào giữa toàn bộ viên gạch cuối cùng và bức tường, bạn sẽ cần đo và cắt một số viên gạch. Một cách tốt để làm điều này là đặt gạch cần cắt trực tiếp lên trên toàn bộ viên gạch gần nhất với tường. Sau đó, đặt một ô khác lên trên, sử dụng ô này làm mẫu. Đặt một vài miếng đệm bằng gạch thẳng vào tường và đẩy miếng gạch trên cùng lên sát tường. Sử dụng bút đánh dấu gạch để đánh dấu gạch bên dưới – đảm bảo tính đủ khoảng trống để chà ron.

Bước 6

Gạch lát nền nặng và cứng hơn gạch ốp tường, vì vậy bạn sẽ cần một máy cắt hạng nặng để cắt chúng. Mang kính bảo hộ và găng tay và sử dụng giường phẳng hoặc máy cắt gạch điện để cắt theo đường đã đánh dấu. Nếu còn lại bất kỳ cạnh thô nào sau khi cắt, hãy làm phẳng chúng bằng dũa gạch.

Bước 7

Khi bạn đã có mảnh có kích thước phù hợp, hãy định vị nó vào khoảng trống để kiểm tra xem bạn có cần điều chỉnh thêm hay không. Nếu nó không hoàn toàn vừa vặn, bạn có thể sử dụng kềm cắt gạch và tệp xếp hình để điều chỉnh một chút. Khi chúng vừa khít hoàn toàn, hãy bôi keo vào mặt sau của gạch và cố định chúng vào sàn

Khi keo đã đông kết, bạn có thể bắt đầu chà ron. Nó có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng nếu bạn muốn thử một cái gì đó khác, hãy đọc qua bài viết ‘Thiết kế gạch của bạn với các hình dạng và các tùy chọn vữa khác nhau’ của chúng tôi để xem bạn có thể tạo ra những gì. Dù bạn quyết định thế nào, bạn cũng cần phải đảm bảo rằng keo chà ron của bạn phù hợp để sử dụng cho gạch của bạn và bạn sẽ có đủ cho dự án của mình.

Cách chà ron sàn gạch

Bước 1

Loại bỏ bụi hoặc mảnh vụn trên bề mặt và kiểm tra xem không có miếng đệm gạch nào dính vào.

lát gạch lát nền

Bước 2

Dùng bay định lượng để loại bỏ vữa ra khỏi bồn rồi dùng phao chà ron chà vào các khe nối cho đến khi ron bằng phẳng với bề mặt gạch, phủ kín các ron.

cách lát gạch lát nền

Bước 3

Sau khi bạn đã chà ron nhiều hàng, hãy làm phẳng các mối nối bằng cách sử dụng dụng cụ hoàn thiện vữa để làm chặt vữa và để lại một lớp hoàn thiện gọn gàng. Lau sạch phần vữa thừa trên bề mặt gạch bằng miếng bọt biển ẩm trước khi bắt đầu đông kết.

Bước 4

Tiếp tục thi công khắp sàn, chà ron, hoàn thiện và lau sạch. Sau khi hoàn thành, tránh đi lại trên sàn và để vữa đông cứng. Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết quá trình này sẽ mất bao lâu, vì các loại vữa khác nhau sẽ khác nhau.

Bước 5

Sau khi vữa đông kết, hãy lau lại sàn bằng khăn ẩm và sau đó lau khô để loại bỏ hết vết vữa còn sót lại trên bề mặt gạch. Nếu có bất kỳ khu vực cứng đầu nào, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa, nhưng đảm bảo vữa hoàn toàn khô trước khi cho phép tiếp xúc với nước.

Bước 6

Tiếp theo, trám bít xung quanh các mép bằng keo dán dẻo phù hợp với vữa. Điều này sẽ giúp thích ứng với bất kỳ chuyển động hoặc mở rộng nào giữa tường và sàn. Đặt bàn che ở hai bên khu vực bạn định dán để tránh bất kỳ sự lộn xộn nào. Làm việc từ đầu này đến đầu kia của tấm ốp chân tường và bôi một lớp keo liên tục, giữ một áp suất và tốc độ ổn định. Nếu muốn, bạn có thể định hình chất trám bằng một công cụ đặc biệt để có lớp hoàn thiện khác.

Bước 7

Nếu có thể, hãy tránh sử dụng sàn trong 24 giờ sau khi chà ron và trám trét.

Có thể bạn sẽ thích

All in one