Lựa chọn loại đá tự nhiên phù hợp cho thiết kế sân vườn

Đá tự nhiên lát sân vườn luôn là vật liệu bố trí tiết kiệm chi phí cho mọi phong cách sân vườn.Đá tiểu cảnh giống như một bộ khung, như là xương sống của khu vườn, góp phần trang trí khu vườn thêm ấn tượng độc đáo và hài hoà, gần gũi với thiên nhiên.Không gian sân vườn được thiết kế, bày trí đá tiểu cảnh phù hợp sẽ tôn lên vẻ đẹp, tạo ra phong cách nghệ thuật riêng cho khu vườn nhà bạn.

Việc đặt tên cho những tảng đá tròn này phụ thuộc vào kích thước của chúng. Sỏi thường được coi là nhỏ nhất, với đường kính dưới 2 ½ inch (gần 6 ½ cm); tảng đá lớn nhất, có bề ngang hơn 10 inch (64 cm); và những viên sỏi ở giữa, có đường kính từ 2 ½ inch đến 10 inch (6 đến 64 cm).

Hình dạng tròn trịa của những viên đá tiểu cảnh sân vườn hữu ích này là kết quả của việc các hạt của chúng liên tục bị mài mòn bởi tác động của biển hoặc nước ở sông hoặc hồ. Đây là cách sử dụng đá trong cảnh quan.

Lớp bao phủ bề mặt. Những khu vườn ít phải bảo dưỡng đã trở thành ưu tiên của nhiều người trong chúng ta và các nhà thiết kế sân vườn đang tìm kiếm những vật liệu thú vị để thay thế những bãi cỏ và đường viền có thể phù hợp với hóa đơn: chi phí thấp, dễ dàng lắp đặt và miễn phí bảo trì.

Sỏi và đá cuội có thể được sử dụng làm lớp phủ mặt đất với mức độ bảo dưỡng thấp trong cả khu vườn truyền thống và hiện đại. Những viên đá trong khu vườn này tạo thêm kết cấu cho thiết kế và tương phản với nền bê tông nhẵn, đồng thời cung cấp lớp phủ dễ thấm cho việc trồng cây.

Trong khu vườn này, đá sông với tất cả các kích thước giống nhau tạo ra một lớp phủ mặt đất sạch sẽ, đặc biệt là những nơi có rất ít lối đi cho người đi bộ.

Đá sông: Đáy sông khô cách điệu chảy dưới lối đi trên boong này bao gồm những viên đá tròn với nhiều kích cỡ khác nhau – từ đá cuội đến đá tảng. Cây cỏ giữa các viên đá không chỉ giúp tạo ra cảm giác tự nhiên cần thiết mà còn giúp làm mềm phần rộng của đá.

Ở đây, chúng ta sẽ thấy cách những lớp đá cuội trộn lẫn nhau trong một khu vườn bình dân đương đại.
Đá tự nhiên lát sân vườn. Nhiều loại kích thước và màu sắc cho phép chúng tôi trộn và kết hợp các loại trong một thiết kế, mang lại sự tương phản tuyệt vời giữa các bề mặt khác nhau. Hỗn hợp đá ở đây không chỉ bao gồm sỏi và sỏi hình chữ nhật nằm giữa các tấm lát mà còn cả những viên sỏi nằm trong bê tông nhưng có bề mặt lộ ra ngoài. Điều này đạt được bằng cách để cho hỗn hợp bê tông và đá cuội gần như đông kết và sau đó rửa sạch bề mặt trên cùng để lộ ra lớp đá cuội trên cùng.
Sử dụng kết cấu trong vườn là một trong những công cụ có giá trị của nhà thiết kế, và sỏi và đá cuội có thể cung cấp điều đó ngay cả trong những thiết kế đơn giản nhất .

Lớp phủ. Thực vật có thể phát triển qua đá và sỏi, không chỉ mang lại cảm giác tự nhiên cho thiết kế mà còn tạo thành lớp phủ vô cơ hữu ích . Việc trồng xung quanh những tấm lát bê tông đúc và những dải đá cuội đen La Paz này bao gồm cả cây bản địa và hoa oải hương .

Luôn luôn có lợi khi đặt các viên sỏi và đá cuội trên một lớp vải ngăn cỏ dại sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của cỏ dại nhưng vẫn đủ thấm để cho phép nước thoát qua.

Rọ đá tường . Sỏi và đá cuội thường được sử dụng làm chất độn cho rọ đá (lồng dây được lấp đầy đá để tạo ra một khối vững chắc), nơi dễ xử lý và vẻ ngoài hấp dẫn khiến chúng trở thành một lựa chọn hiển nhiên. Rọ đá ở đây đã được sử dụng để tạo ra một bức tường chắn đơn giản nhưng hấp dẫn.
Ý tưởng tương tự của rọ đá đã được sử dụng ở đây để tạo ra các cột dây đầy đá hỗ trợ giàn trồng cây khô . Tông màu xám hỗn hợp của đá cuội được sử dụng kết hợp hài hòa với thép gỉ của giàn và lưới thép.

Trang trí các lối đi. Đá cuội đã được sử dụng để tạo ra những con đường. Những viên đá trong quá khứ được đặt trên nền đất sét , trong khi ngày nay chúng được đặt trên một lõi cứng và được bảo đảm bằng bê tông.

Những con đường đơn giản nhất có thể được xây dựng bằng cách sử dụng những viên sỏi có kích thước ngẫu nhiên, trong khi những con đường trang trí khác có những viên sỏi được sắp xếp theo kích thước và loại. Các con đường phức tạp nhất, chẳng hạn như con đường được thấy ở đây, bao gồm các mẫu khảm bằng cách sử dụng các kích thước và màu sắc khác nhau của đá. Mặc dù nhìn rất đẹp nhưng những con đường rải sỏi không phải lúc nào cũng dễ đi nhất và trong một số trường hợp, đá cuội được sử dụng để tạo bề mặt ngăn cách (đá cuội được để cao hơn lớp bê tông chắn).

Các tính năng của nước. Độ sâu thực sự của màu sắc của đá chiếu xuyên qua khi đá ướt, làm cho đá cuội là những lựa chọn tuyệt đẹp trong các tính năng của nước. Đá mái chèo rất thích hợp để lót hồ bơi và suối, vì bề mặt phẳng của chúng tạo ra những bức tranh ghép tự nhiên có màu sắc trung tính.

Như chúng ta đã thấy với việc sử dụng đá cuội trong sàn hỗn hợp đa phương tiện, đá cuội được sử dụng làm nền của tính năng nước này đã tạo thêm kết cấu cho sơ đồ.
Ngay cả trong đặc điểm nước nhỏ nhất, sỏi và đá cuội cũng tăng thêm sự thú vị.
Tính năng chữa cháy. Cuội và sỏi đã tìm thấy ngôi nhà hoàn hảo trong khu vực tiếp khách trũng và hố lửa này. Sỏi xám tự nhiên là vật liệu hoàn hảo để trải sàn, trong khi đá cuội bao quanh những tảng đá nhỏ tạo nên bề mặt tuyệt vời cho hố lửa nâng cao.

Có thể bạn sẽ thích

All in one